Cách thay chân hương mỗi dịp tết đến

Admin Blog - 27/06/2018 - 0 bình luận

"Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", việc thờ cúng ông bà tổ tiên vốn đã là nét văn hóa đẹp đẽ trong đời sống tinh thần của người Việt ngàn đời qua. Việc thờ cúng ấy, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà nó còn là sự gợi nhắc, tưởng nhớ đến công ơn người đã khuất, duy trì truyền thống "uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp của người Việt.

Chẳng thế mà một trong những việc quan trọng nhất dịp cuối năm, đặc biệt là trước Tết ông Công ông Táo để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán ở Việt Nam chính là dọn dẹp bàn thờ tổ tiên (bao gồm bao sái, rút tỉa chân hương). Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dọn dẹp cho đúng. Bài viết này, Đúc Đồng Bảo Long sẽ chia sẻ với các bạn cách thay chân hương đúng chuẩn mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Những điều cần lưu ý khi bao sái, rút tỉa chân hương:

- Người bao sái (dọn dẹp, vệ sinh bát hương, theo cách gọi của nhà Phật là bao sái) nên là đàn ông, gia chủ trong gia đình. Trong trường hợp nhà neo người thì người phụ nữ có thể thay thế, nhưng cần phải để thân thể sạch sẽ, tránh bao sái khi "đến kỳ".

- Trước khi bao sái nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo dài, giữ cho thân thanh tịnh là tốt nhất.

- Ngày bao sái tốt nhất là ngày 23 tháng Chạp âm lịch và ngày 29 tháng Chạp âm lịch. Thời gian tốt nhất là từ 6 giờ - 11 giờ 55' hoặc 13 giờ - 17 giờ 55'. Nên tránh thời gian 12 giờ trưa và sau 18 giờ tối.

- Nếu làm vào ngày 23 tháng Chạp, nên bao sái, tỉa chân hương, lau dọn bàn thờ trước khi cúng ông Công, ông Táo.

Các bước để bao sái, rút tỉa chân hương:

Bước 1: Trước khi bao sái, rút tỉa chân hương, cần lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở rộng các cửa trong nhà, chuẩn bị đĩa hoa quả tùy tâm; 10 bông cúc vàng chia làm hai bình cắm hai bên; rượu trắng, 1 củ gừng còn vỏ giã nát và khăn sạch. Giã gừng rồi đổ rượu vào, ngâm khăn vào rượu ít nhất 30 phút trước khi lau dọn.

 

Rút tỉa từng chân hương cho tới khi chân hương còn số lẻ

Rút tỉa từng chân hương cho tới khi chân hương còn số lẻ

Bước 2: Thắp một nén hương, khấn xin phép Gia tiên, các quan Thần linh, Thần tài để thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ, xin các Ngài tạm lánh sang một bên để thực hiện việc dọn dẹp (theo một trong hai bài văn khấn dưới đây). Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn dẹp bàn thờ.

- Bài khấn xin phép bao sái lau dọn 1:

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là: ...

Cư ngụ tại địa chỉ: ...

Hôm nay ngày .. tháng .. năm... xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, bị rác, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

 

Bộ đồ thờ bằng đồng đỏ thanh khiết của Đúc Đồng Bảo Long

Bộ đồ thờ bằng đồng đỏ thanh khiết của Đúc Đồng Bảo Long

- Bài khấn xin phép bao sái lau dọn 2:

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin kính lạy:

Thổ công, Táo quân Vua bếp tại gia;

Con tấu lạy Thần linh đất nước - Chủ tịch Hồ Chí Minh;

Con lạy ông Tiền chủ, bà Hậu chủ;

Con lạy Đức Sơn thần, thần linh thổ địa.

Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ, con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá đệ huynh cô di tỷ muội bên nội bên ngoại.

Họ ......, Họ ......

Xin ông thần ban thờ, ông thần bát hương cho phép con bao sái bát hương ban thờ.

Sau đó đọc tiếp:

“Án, Chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần)

“Linh xuất lô nhang” (3 lần)

Nếu có tượng thì đọc: “Linh xuất tượng” (3 lần)

Bước 3: Hạ các đồ muốn lau dọn xuống. Lưu ý: Tuyệt đối không hạ hoặc di chuyển bát hương. Cần chuẩn bị bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng xuống (bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước... rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn). Không lau đồ trực tiếp trên bàn thờ.

Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng lau toàn bộ các đồ thờ. Sau đó dùng khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món, không làm vội vàng, không để đồ thờ cúng lăn lóc, mà phải xếp ngay ngắn, trang nghiêm.

Bước 4: Rửa sạch hai tay bằng rượu gừng, dùng một tay giữ chặt bát hương xuống tránh cho bát hương bị xê dịch. Lấy khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương xuống bàn thờ.

Sau khi lau dọn, lấy 2 tay rút tỉa từng chân hương cho tới khi chân hương còn số lẻ 1 / 3 / 5 / 7 / 9. Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ). Bát hương khác để lại 3 chân hương (sinh tài). Chỗ chân hương rút ra để lên bàn có phủ vải/ giấy đỏ, sau đó hóa hết chân hương, tro tàn gom lại thả ra sông có dòng chảy (không thả xuống sông kiểu mương máng).

Lấy một khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống, rồi dùng khăn ngâm rượu gừng lau lại một lần xung quanh bát hương là hoàn thành.

Lấy khăn khô lau và thu dọn toàn bộ bụi, tro trên bàn thờ xuống. Lấy một chiếc khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó lại dùng khăn khô lau lại một lần nữa.

 

Bát hương sau khi được lau dọn, rút tỉa chân hương

Bát hương sau khi được lau dọn, rút tỉa chân hương

Bước 5: Đặt lại đồ thờ cúng, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc.

Nếu nhà có ban thờ Phật, tượng Phật, ảnh Phật thì không dùng rượu để lau, mà nên dùng khăn thấm nước sạch đã được ngâm cánh hoa hồng vàng để lau. Nếu không có thì nước ngũ vị hương hay nước trắng bình thường cũng được.

==> Xem thêm: Ý nghĩa bát hương trong thờ cúng tâm linh.

Mua Bát Hương thờ cúng ở đâu tốt nhất:

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng, với uy tín của chúng tôi, hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD (khách hàng nhận hàng và thanh toán tiền mặt) vì vậy quý khách hàng có nhu cầu sở hữu những Bát Hương bằng đồng như thế này hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Xin cảm ơn!

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top