Trống Đồng

Trống đồng từ lâu đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của nền văn hoá dân tộc Việt Nam, là bảo vật cổ được lưu giữ tại các bảo tàng. Ngày nay, trống đồng được các làng nghề đúc đồng truyền thống nghiên cứu và mô phỏng giống với mẫu chuẩn quốc gia, trở thành vật trang trí nội thất được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn. Đặc biệt, vật phẩm còn thích hợp trưng bày tại các cơ quan chính phủ, công ty, văn phòng, nơi làm việc của các lãnh đạo, tổ chức, đoàn thể. Nhằm lưu giữ và phát hy những giá trị văn hóa cao quý của đất nước, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long luôn không ngừng nghiên cứu, sáng tạo và cho ra đời những tác phẩm trống đồng cao cấp, lột tả hết vẻ đẹp thuần túy của vật phẩm. 

trống đồng quà tậng

Trống đồng cho phòng khách, phòng làm việc, phòng lãnh đạo

Trống đồng có những mẫu nào? 

Hiện nay, có 3 loại trống đồng phổ biến nhất được nhiều khách hàng lựa chọn đó là trống đồng Đông Sơn, trống đồng Ngọc Lũ và trống đồng Quảng Xương: 

1. Trống đồng Đông Sơn

Trống có ngôi sao 8, 10 hoặc 12 cánh, bao quanh là 10 vòng hoa văn hình người, vật, động vật và hoa văn hình học. Hoa văn hình học thường thấy là: đường chấm nhỏ, vành chỉ trơn, vòng tròn chấm giữa tiếp tuyến, vòng tròn đồng tâm chấm giữa có tiếp tuyến, hoa văn hình chữ gãy khúc, hoa văn răng cưa và vạch ngắn song song, và các chữ của người Việt cổ, hình ảnh về con người như trai gái giã gạo,múa hát, các chiến binh trên thuyền.

Thân trống thường có họa tiết hình thuyền, hình vũ sĩ, hình một số chim, thú thông thường thì chỉ có hoa văn hình học. Quai trống thường làm theo hình dây thừng bện.

Trống đồng Đông Sơn sử dụng kỹ thuật đúc nổi hoa văn độc đáo, ấn tượng. Các chi tiết trên mặt trống, tang và quai trống thể hiện sự tinh xảo, sắc nét. Sản phẩm có nhiều kích thước giúp người mua có nhiều chọn lựa. 

trống đồng cao cấp

Mẫu trống đồng Đông Sơn cho phòng làm việc

2. Trống đồng Ngọc Lũ

Mặt trống đồng được đúc nổi hình ngôi sao 12 cánh (trống đồng Ngọc Lũ cổ) hoặc 14 cánh bao quanh núm tròn nổi để đánh trống. Xen giữa các cánh sao là những họa tiết hình lông công.

Tiếp đó là 16 vành hoa văn: chấm nhỏ, vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến, những hàng chữ ∫ gẫy khúc nối tiếp, văn răng cưa, hình người hóa trang lông chim nhảy múa, người giã gạo chày đôi, người đánh trống, nhà sàn mái cong, hươu đang đi cùng chim mỏ ngắn bay và chim mỏ dài đứng.

Tang trống gồm có 6 vành hoa văn hình học là những đường chấm nhỏ thẳng hàng, văn răng cưa, hoa văn vòng tròn đồng tâm chấm giữa nối với nhau bằng những tiếp tuyến song song và có một hàng 6 chiếc thuyền chở chiến binh cầm vũ khí và tù binh, xen giữa là những hình chim cò ngậm cá, chó săn được thể hiện theo lối cách điệu.

Thân trống có những hoa văn hình học chạy song song cắt nhau tạo thành 6 ô hình chữ nhật. Trong ô là các võ sĩ đầu đội mũ lông chim, tay cầm vũ khí vừa đi vừa múa.

trống đồng ngọc lũ

Trống đồng Ngọc Lũ hoa văn khắc chìm tinh xảo

Phần dưới của thân là ba vành hoa văn hình học, giữa là vành văn vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến. Hai bên là hai đường chấm nhỏ. Ngoài cùng là hai đường chỉ trơn. Giữa tang trống và thân trống là hai đôi quai có hoa văn bông lúa. Chân trống có hình nón cụt và không trang trí hoa văn nào.

Sản phẩm được đúc chìm hoa văn tinh xảo, sang trọng, sử dụng kỹ thuật đúc truyền thống, thiết kế dựa trên mẫu cổ. Đặc biệt, chế tác trống đồng Ngọc Lũ cần sự tỉ mỉ, kỳ công cao, do vậy giá thành thường cao hơn nhiều so với trống đồng Đông Sơn. 

3. Trống đồng Quảng Xương

Đồ án hoa văn trang trí trên trống Quảng Xương rất phong phú và sinh động, phản ánh nhiều trạng thái khác nhau về đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Đông Sơn thời các Vua Hùng.

Hoa văn được thể hiện cụ thể như sau: Mặt trống hình ngôi sao 8 cánh mập nổi (tương trưng cho mặt trời toả sáng) xen giữa các cánh sao là hoa văn gạch chéo song song. Bao quang ngôi sao là các vòng hoa văn (gồm 7 vòng). Vành hoa văn hình học gồm vòng tròn tiếp tuyến có chấm giữa, vạch thẳng song song.

Vành đai hoa văn hình người, hình các vật gồm: Hai ngôi nhà sàn đối xứng nhau, nóc nhà võng cong xuống, xen giữa là hai nhóm người hoá trang cách điệu, những người này mặc váy có vạt toả ra hai bên. Mặc đẹp và cầu kỳ là những người đang nhảy múa, họ được choàng áo lông chim và đội mũ cắm lông chim trên đầu.

Vành hoa văn động vật có 6 chim, loại chim mỏ và đuôi dài, có mào, mình ngắn bay ngược chiều kim đồng hồ. Tang trống có 3 vành hoa văn gồm vòng tròn tiếp tuyến có chấm giữa, có 6 hình thuyền, thuyền mũi cong dài dạng mỏ chim, trên thuyền có một số người đứng, có võ sỹ với nhiều tư thế hoạt động khác nhau.

trống đồng quảng xương

Trống đồng Quảng Xương bằng đồng đỏ cao cấp

Thân chia ô, có 8 vành hoa văn. Vành 1: Có 8 ô chữ nhật đứng, 6 ô được trang trí hình người hoá trang lông chim, cầm mộc, đầu trang trí giống hình chim, các vành còn lại gồm 6 chiếc thuyền, trên thuyền dáng cong có người đứng. Chân không có hoa văn. Quai trống đối xứng từng cặp đúc nổi hình bông lúa.

Tương tự trống đồng Ngọc Lũ, trống đồng Quảng Xương được chế tác vô cùng tinh xảo, sắc nét với kỹ thuật điêu khắc chìm hoa văn độc đáo. Sản phẩm có giá thành khá cao, thuộc phân khúc cao cấp. 

Phân loại trống đồng 

Cùng với sự phát triển của lĩnh vực đồ đồng  mỹ nghệ, trống đồng được chế tác nhiều mẫu mã, loại sản phẩm khác nhau giúp người mua có sự lựa chọn phong phú và đa dạng. Dưới đây là 3 loại trống đồng được phân theo quy cách chế tác và kích thước:

+ Quả trống đồng lớn:

Sản phẩm được đúc thủ công theo phương pháp truyền thống, sử dụng nguyên liệu đồng đỏ tinh khiết, với các kích thước phổ biến như 30cm, 40cm, 50cm, 60cm, 70cm, 80cm, 90cm, 1m.... Trống đồng cỡ lớn thường được trưng bày tại các cơ quan, phòng làm việc lãnh đạo, công ty..

trống đồng cho phòng làm việc

Trống đồng cao cấp đặt phòng lãnh đạo

+ Mặt trống đồng:

Sản phẩm được chế tác chuẩn theo mẫu trống đồng Đông Sơn và trống đồng Ngọc Lũ, thích hợp treo trên tường trang trí hoặc làm quà biếu tặng cao cấp. Mặt trống đồng có 3 loại chính: 

- Mặt trống đồng đúc: Đúc thủ công 100% từ đồng vàng hoặc đồng đỏ thanh khiết, mẫu mã đẹp xuất sắc, tinh xảo, sắc nét. Tuy nhiên, sản phẩm bị hạn chế về kích thước bởi vì trọng lượng rất nặng khó khăn trong việc treo, sản phẩm có giá thành cao.

- Mặt trống đồng gò: Gò, chạm thủ công theo phương pháp truyền thống từ tấm đồng vàng nguyên tấm nhập khẩu Hàn Quốc, độ tỉ mỉ cao, trọng lượng nhẹ dễ dàng lắp đặt, giá thành phù hợp. 

tranh mặt trống đồng

Mặt trống đồng hàng gò đẹp làm quà biếu tặng

- Mặt trống đồng ăn mòn: Mặt trống đồng ăn mòn là sản phẩm của quá trình sử dụng hóa chất axit ăn mòn trực tiếp trên bề mặt của tấm đồng vàng. Sau quá trình ăn mòn đó tạo thành các hoa văn tinh xảo sắc nét gần như tuyệt đối trên bề mặt tấm đồng.

Đặc điểm của sản phẩm mặt trống đồng ăn mòn là các hoa văn mặt trống rất sắc nét và chuẩn. Sản phẩm có thể sản xuất hàng loạt, giá thành rất rẻ, được nhiều khách hàng lựa chọn. 

Ngoài ra, mặt trống đồng còn được kết hợp mẫu sử dụng khung gỗ hoặc khung liền đồng hay còn gọi là tranh mặt trống đồng. 

tranh mặt trống đồng cao cấp

Mặt trống đồng đúc thủ công tinh xảo, sắc nét

+ Trống đồng lưu niệm:

Đây là mẫu mã với kích thước tương đối nhỏ, tuy nhiên các đường nét hoa văn trên mặt trống vẫn được chế tác một cách tỉ mỉ để giữ được nét tinh xảo. Sản phẩm thường được trưng bày trên bàn làm việc hoặc trong phòng khách, đi kèm là hộp kính để tăng sự sang trọng và bảo vệ khỏi bụi bẩn, xây xước.

Trống đồng nhỏ quà tặng có các kích thước đường kính: 10cm, 12cm, 15cm, 20cm...

trống đồng lưu niệm

Trống đồng nhỏ lưu niệm, quà tặng công ty

Đánh giá mẫu trống đồng, mặt trống đồng đẹp qua đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối, cơ sở chế tác trống đồng, mặt trống đồng với sự đa dạng về mẫu mã, kích thước, chất lượng. Người mua cần có sự tham khảo kỹ lưỡng trước khi lựa chọn để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng. Cùng tìm hiểu một số tiêu chí đánh giá mẫu mặt trống đồng đạt chuẩn dưới đây: 

- Hoa văn sắc nét: Sản phẩm đẹp thường có hoa văn tinh xảo, sắc nét. Phần bề mặt được gò chạm/khắc họa tỉ mỉ đến từng chi tiết. Để tạo nên được mẫu sản phẩm đẹp thì đòi hỏi người nghệ nhân phải có trình độ cao, dày dặn kinh nghiệm. 

Đồng thời, sản phẩm đạt chuẩn chất lượng có màu sắc tự nhiên của chất liệu, độ bóng ổn định. Đường nét hài hòa, cân đối, phóng khoáng pha nét uyển chuyển. 

- Chất liệu chế tác thanh khiết: Trong chế tác đồ thủ công mỹ nghệ bằng đồng, chất liệu chế tác không chỉ ảnh hưởng đến độ sắc nét hoa văn mà còn quyết định độ bền sản phẩm. Mẫu trống đồng, mặt trống đồng đạt chuẩn sử dụng nguyên liệu thanh khiết (đối với hàng đúc) hoặc tấm đồng vàng có độ dày tiêu chuẩn 8 rem (đối với mặt trống đồng gò chạm). 

Mặt khác, một số sản phẩm kém chất lượng chủ yếu sử dụng đồng pha tạp chất hoặc tấm đồng mỏng, cho tuổi thọ sử dụng thấp, độ sắc nét hoa văn không cao. 

trống đồng cao cấp mẫu đẹp

Đúc trống đồng vô cùng kỳ công, tỉ mỉ

trống đồng cao cấp mẫu đẹp

Trống đồng dát vàng cao cấp trưng bày có hoa văn sắc nét

- Kỹ thuật hoàn thiện tốt: Mẫu trống đồng, mặt trống đồng đẹp không chỉ được thể hiện qua độ tinh xảo hoa văn mà còn được đánh giá qua kỹ thuật hoàn thiện bề mặt (sản phẩm nhẵn mịn hay xuất hiện vết rỗ, nhiều lỗi, vết lem nhem...). Bởi đây là công đoạn cần sự tập trung và kỹ nghệ hoàn thiện tốt, chỉ cần một sai sót sẽ làm hỏng cả một tác phẩm.

Xem ngay bảng báo giá Trống đồng trưng bày, lưu niệm tốt nhất thị trường

Trống đồng có độ bền bao lâu? 

Đồ đồng, đồ đá có giá trị sử dụng vĩnh cửu, độ bền đẹp cùng năm tháng. Tuy nhiên, đồng là kim loại có tính oxy hóa khá cao khi để ngoài không khí, nếu không được khắc phục triệt để bề mặt sẽ rất dễ bị xỉn đen, xuống màu. 

Tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long, các mẫu trống đồng - mặt trống đồng của chúng tôi được xử lý kỹ lưỡng bề mặt bằng nhiều phương pháp như phủ bóng 2k trong suốt, tạo màu, mạ vàng 24k giúp cách ly chất liệu với môi trường, bảo vệ sản phẩm luôn bền đẹp theo thời gian. 

Đặc biệt, nguyên liệu chế tác được chọn lọc đạt chuẩn, sử dụng đồng thanh khiết, nói không với đồng tạp, đồng pha. Phôi đồng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng về trọng lượng và hàm lượng đồng. 

trống đồng ngọc lũ phòng lãnh đạo

Trống đồng màu giả cổ có độ bền trọn đời cùng thời gian

Đặt trống đồng ở vị trí nào thì phù hợp?

Trống đồng không chỉ là biểu tượng văn hóa Việt Nam mà còn mang ý nghĩa thể hiện niềm tin của con người về thế giới tự nhiên. Đặt trống đồng hoặc treo mặt trống đồng phong thủy trong nhà để mang những điều may mắn, xua đuổi đi những khí xấu. Đặt/treo trong phòng làm việc để hội khí tốt, thăng tiến trong sự nghiệp, làm ăn, kinh doanh buôn bán tốt. Đây còn được xem là món quà tặng phong thủy ý nghĩa. 

Đối với quả trống đồng, mặt trống đồng, bạn có thể đặt hoặc treo tại phòng khách, phòng làm việc, đặt trên đôn kệ để tăng thêm giá trị phong thủy cho vật phẩm. 

- Hướng chính Tây: Đây là vị trí của cung Tử tức (đường con cái) và cũng là phương vị thuộc hành Kim, vì vậy nó đặc biệt thích hợp với tranh thuộc hành kim hay trống đồng. 

- Hướng Tây Bắc: Đây là vị trí của cung Quý nhân. Người ta treo tranh trống đồng hoặc đặt quả trống đồng ở vị trí này để tăng vận quý nhân, tăng thêm các mối quan hệ xã hội và công việc luôn được suôn sẻ. 

- Hướng chính Bắc: Đây là vị trí của cung Quan Lộc, tượng trưng cho sự nghiệp, công việc làm ăn kinh doanh. Treo mặt trống đồng hoặc đặt quả trống đồng ở vị trí này sẽ giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình duy trì, phát triển khả năng lãnh đạo, tổ chức, phát triển sự nghiệp. 

mặt trống đồng treo phòng lãnh đạo

Tranh mặt trống đồng cho phòng làm việc đẹp

trống đồng biếu tặng

Trống đồng quà biếu tặng cao cấp

Điểm "đặc sắc" của các mẫu trống đồng tại Đúc Đồng Bảo Long

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác đồ đồng mỹ nghệ, là đơn vị tiếp nối truyền thống nghệ thuật đúc đồng tại làng nghề Ý Yên, Nam Định, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là thương hiệu uy tín được hàng triệu khách hàng từ Nam ra Bắc tin chọn. Chúng tôi chuyên chế tác trống đồng, tượng đồng, tranh đồng, đồ thờ bằng đồng và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ cao cấp, đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng. 

Trong đó, bộ sưu tập Trống Đồng do Bảo Long chế tác cũng giống như những dòng sản phẩm cao cấp khác, áp dụng tiêu chuẩn chế tác khắt khe bậc nhất, trực tiếp những thợ giỏi hoặc nghệ nhân giỏi, "đủ tâm, đủ tầm" thực hiện, nguyên liệu đồng thanh khiết, tạo màu bằng công thức gia truyền cho màu sắc đẹp, độ bền cùng thời gian. 

Hiện nay, cơ sở Bảo Long chuyên tâm vào chế tác nhiều cỡ trống đồng kích thước vừa hoặc lớn để phục vụ khách hàng là công ty, tập đoàn, văn phòng cơ quan nhà nước, nhà thờ tổ, đền, miếu... Với sứ mệnh đóng góp một phần tâm huyết vào việc gìn giữ giá trị văn hóa của cha ông, chúng tôi luôn tạo ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, mẫu mã tinh xảo, giá thành phù hợp nhất. 

trống đồng đồng đỏ

Nhận đúc trống đồng cao cấp, uy tín

trống đồng trang trí

Giá đúc trống đồng tại Bảo Long vô cùng hợp lý

Đặc biệt, Đúc Đồng Bảo Long không chạy đua theo giá thị trường, luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, với các mẫu mã độc quyền. Chúng tôi nhận chế tác trống đồng, mặt trống đồng theo yêu cầu khách hàng. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm và báo giá chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0912.055.661 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Tham khảo 20 Mẫu trống đồng, mặt trống đồng cao cấp nhất

Cùng chiêm ngưỡng những mẫu trống đồng, mặt trống đồng được chế tác tại cơ sở Bảo Long. 

trống đồng đẹp

Mẫu trống đồng đúc hoàn toàn thủ công 

Trống đồng quà tặng công ty, cơ quan

Trồng đồng nhỏ quà tặng tổng kết cuối năm

Bảo Long nhận đúc trống đồng giá rẻ

Trống đồng Đông Sơn bằng đồng đỏ dát vàng

Mặt trống đồng Ngọc Lũ dạng đúc đặt tại phòng khách, phòng làm việc

Trống đồng trang trí cho phòng khách

Mẫu trống đồng trưng bày, tặng cơ quan cực đẹp

Xưởng đúc trống đồng uy tín

Nhận đúc trống đồng cỡ lớn theo yêu cầu

Trống đồng quà tặng công ty, tập đoàn cuối năm

Những mẫu trống đồng quà tặng lưu niệm khách nước ngoài đẹp

Trống đồng quà tặng đại hội, sự kiện

Mẫu trống đồng trưng bày đẹp nhất, sản phẩm cao cấp

Hướng dẫn đặt mua

Bước 1: Quý khách hàng có thể tới trực tiếp cửa hàng hoặc liên hệ theo số hotline: 0912.055.661 của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp, tham khảo mẫu tượng.
Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá
Bước 3: Tiến hành đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng
Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.
Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)
Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán số tiền còn lại.

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG

Hỏi: Tôi ở xa không đến duyệt mẫu đúc phải làm sao?
Đáp: Chúng tôi sẽ gọi video trực tiếp, chụp ảnh thật để khách hàng xem, duyệt và chỉnh sửa trước khi tiến hành đổ khuôn. 

Hỏi: Cần đặt trước bao nhiêu khi đặt mua sản phẩm?
Đáp: Quý khách chỉ cần đặt trước từ 1.000.000đ, chúng tôi sẽ hoàn thiện và bàn giao sản phẩm đến tận nhà. Lúc đó, người mua mới phải thanh toán tổng số tiền còn lại. 

Hỏi: Không đúng như quảng cáo có được hoàn tiền? 
Đáp: Đúc Đồng Bảo Long cam kết bàn giao đến tay khách hàng sản phẩm giống thật, chất lượng, quý khách được phép hoàn trả sản phẩm miễn phí nếu sản phẩm không đẹp. 

Hỏi: Đúc Đồng Bảo Long có giao hàng đi các tỉnh không? 
Đáp: Chúng tôi hỗ trợ giao hàng 64 tỉnh thành trên toàn quốc và giao hàng nước ngoài. Miễn phí giao hàng tại nội thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Nam Định. 

Hỏi: Tôi có thể xem sản phẩm tại đâu? 
Đáp: Quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội. TP. Hồ Chí Minh để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng ở xa có thể xem sản phẩm qua website: ducdongbaolong. com.vn và đặt mua trực tiếp. 

 

 

Xem thêm
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top