Hoành Phi Cuốn Thư

Hoành phi cuốn thư câu đối bằng đồng là vật phẩm thờ được sử dụng nhiều trong các không gian thờ cúng nhà thờ họ, đền, chùa, miếu mạo, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của con cháu đối với gia tiên, tiền tổ. Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ bằng đồng cao cấp, hàng kỹ được chế tác bởi nghệ nhân, mẫu mã độc quyền, đem đến sự trang nghiêm cho không gian thờ. 

hoành phi câu đối bằng đồng

Bộ hoành phi câu đối bằng đồng mạ vàng cao cấp

Hoành phi câu đối bằng đồng là gì?

“Hoành phi câu đối” là tên gọi chung mà dân gian vẫn thường gọi đối với một loại vật phẩm thờ cúng, thường sử dụng treo trên tường, chính gữa ban thờ. Tuy nhiên, trong bộ được chia ra thành hoành phi và câu đối. Tùy theo ý muốn của từng gia chủ, người ta có thể treo hoành phi (bảng hình chữ nhật), hoặc treo câu đối (câu đối có hoa văn quả bầu, trúc mai, vắt vải, khảm ốc, tiên mừng thọ,…).

- Trên tấm hoành phi thường thường được chạm khắc hoa văn như hình đầu rồng, đầu chim, hoa văn truyền thống, chữ Hán hoặc chữ Việt… sau đó đắp và hàn gắn chắc chắn vào bức chính.

- Trang trí trên các bức Hoành phi thường là tứ linh (long, ly, quy, phụng) hoặc tứ thời (mai, lan, cúc, trúc), hình mặt trời, mặt trăng, vân mây…

- Những vật trang trí này ngoài việc làm nổi bật thêm nội dung của bức hoành phi còn thể hiện sự sáng tạo và nghệ thuật thẩm mỹ của người tạo tác. Ngoài ra, những hoa văn này cũng mang ý nghĩa phong thủy tốt cho không gian thờ của gia đình.

hoành phi câu đối cho ban thờ

Bộ hoành phi câu đối được sử dụng nhiều trong không gian thờ

Câu đối là một thể loại mang tính biền ngẫu, dùng thể thức đối đôi để biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng. Chữ đối (對) ở đây có ý nghĩa là đối lập, thành đôi.

Câu đối được người Trung Quốc gọi là Đối liên (對聯), dùng để chỉ một dạng sơ khởi của nó là đào phù tức bùa gỗ đào (桃符) và được người xưa còn gọi là Doanh thiếp (楹帖), Doanh liên (楹聯), Đối liên (對聯) (một cặp câu đối xứng), được phủ sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc theo yêu cầu của gia chủ.

Đôi câu đối treo đối xứng hai bên bức hoành phi. Vật phẩm có màu sắc "ăn nhập" với thiết kế hoành phi, tạo sự hài hòa, cân đối cho tổng thể. 

Cuốn thư câu đối bằng đồng là gì?

Bộ Cuốn thư câu đối bao gồm một tấm Cuốn thư và hai câu đối treo cân xứng hai bên. Đây là một trong những vật phẩm thờ cúng thường thấy tại các ban thờ của mỗi gia đình, đình, miếu, đền, biệt thự, biệt phủ hay từ đường dòng họ. 

Cuốn thư có dạng hình ô van, chứa nhiều hoa văn xung quang, ở giữa có hình cái chiếu thư được mở ra 1 bên là cây bút 1 bên là cây kiếm ở trong là nội dung chữ. 

Trên vật phẩm thờ này là các họa tiết trang trí, các linh vật Rồng, Phượng, chữ thư pháp và cặp câu thơ đối. Nội dung chữ là mong ước, lời truyền đặt của tổ tiên với con cháu. Đây cũng có thể là gia huấn, những tuân chỉ mà người trong dòng họ cần ghi nhớ, noi theo. 

cuốn thư câu đối bằng đồng

Cuốn thư câu đối bằng đồng vàng cao cấp

Ý nghĩa bộ hoành phi, cuốn thư câu đối trong thờ cúng tâm linh của người Việt

Chữ viết trên bức hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối bằng đồng mang ý nghĩa tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ca tụng công đức của tổ tiên ông bà, ghi lại những lời răn dạy con cháu hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

*Một số câu đề trên bức hoành phi thờ cúng tổ tiên thường dùng:

- Đức Lưu Quang ( Đức mãi sáng ngời)
- Vạn Cổ Anh Linh (Muôn thủa linh thiêng)
- Truy Niệm Tiềm Ân ( Tưởng nhớ ơn xưa)
- Uống Nước Nhớ Nguồn
- Phúc Lai Thành ( Phúc sẽ tạo nên)
- Hải Đức Sơn Công ( Công Đức như biển như núi)
- Phụng Tổ Đường ( phụng thờ tiên thổ)

*Các mẫu chữ trên Câu đối:

Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh,
Công cao khai địa hậu thế trường

Tổ đức vĩnh thuỳ thiên tải thịnh
Gia phong hàm lạc tứ thời xuân

Tổ công tông đức thiên niên thịnh
Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.

Nghĩa nhân tích tụ thiên niên thịnh
Phúc đức tài bồi vạn đại hanh

Tiên Tổ phương danh lưu Quốc sử
Tử tôn tích học kế Gia phong

bộ cuốn thư đẹp

Cuốn thư câu đối bằng đồng đỏ đẹp

*Một số mẫu câu đối hay và ý nghĩa:

Tổ công tông đức thiên niên thịnh
Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh
———————————-
Phúc sinh phú quý gia đình thịnh
Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng
———————————-
Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh
Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh
————————————
Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ
Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân…

Vị trí treo bộ hoành phi, cuốn thư câu đối trên ban thờ 

Hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối bằng đồng có nhiều kiểu dáng, kích thước, mẫu mã khác nhau. Nhưng khi treo bộ hoành phi, cuốn thư câu đối tại nơi thờ cúng, vẫn phải tuân theo một số quy tắc nhất định sau đây:

- Gia chủ cần lưu ý đến kích thước của bàn thờ để lựa chọn bộ hoành phi/cuốn thư câu đối sao cho phù hợp, tránh to quá hoặc nhỏ quá mất cân đối. Với những bàn thờ có kích thước 1m35 thì chỉ nên chọn bộ hoành phi, cuốn thư 1m35 hoặc nhỏ hơn, bàn thờ 1m75 thì có thể treo bộ hoành phi câu đối/cuốn thư câu đối 1m75 hoặc 1m55. Với những bàn thờ lớn hơn thì nên đặt chế tác kích thước theo yêu cầu. 

- Bức hoành phi/cuốn thư bao giờ cũng được treo chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài. Góc treo nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với hoành phi, có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Một lưu ý quan trọng đó chính là chữ viết trên bộ hoành phi/cuốn thư câu đối. Không phải tùy tiện mà có thể treo hoành phi câu đối theo ý thích của cá nhân được. Mỗi chữ trên hoành phi, cuốn thư hay đôi câu đối đều cần phải lựa chọn cho phù hợp. Có loại chỉ được dùng cho nhà thờ họ, có loại chỉ dùng cho đền chùa, có loại treo ở bàn thờ gia tiên.

mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đẹp

Bộ hoành phi câu đối bằng đồng cho ban thờ 1m76

Có thể bạn quan tâm: Cách sắp xếp, bố trí đồ thờ bằng đồng

Hoành phi câu đối, Cuốn thư câu đối bằng đồng có những loại nào? 

Với sự phát triển của nghệ thuật chế tác đồ đồng mỹ nghệ, các sản phẩm đồ thờ cúng tâm linh ngày càng được cải tiến về mẫu mã, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 

Trong đó, bộ hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng được chế tác bằng hai chất liệu chính là đồng vàng và đồng đỏ. Các sản phẩm cao cấp kết hợp thêm mạ vàng 24k hoặc dát điểm vàng 9999, tạo màu nền độc đáo. 

Tùy thuộc vào không gian trưng bày, ngân sách chi phí để gia chủ có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Sản phẩm được chế tác nhiều kích thước như: 1m27, 1m35, 1m55, 1m76, 1m97, 2m17... 

cuốn thư câu đối cho nhà thờ họ

Bộ cuốn thư câu đối chế tác bằng tấm đồng vàng đẹp

Quy trình chế tác bộ hoành phi cuốn thư câu đối bằng đồng 

Bộ cuốn thư, hoàn phi câu đối được chế tác bằng 2 phương pháp: 

- Dập máy: Hiểu đơn giản, hàng dập máy là sản phẩm được chế tác nhờ sự hỗ trợ của công cụ máy móc (dùng máy ép thuỷ lực để ép đồng tấm  theo khuân đã đình hình), sử dụng khuôn mẫu có sẵn. Bộ cuốn thư, hoành phi câu đối hàng dập máy có giá thành tốt bởi thời gian hoàn thiện nhanh. Tuy nhiên, hoa văn thiếu sự sắc nét, mẫu mã phổ thông, sử dụng tấm đồng mỏng và chỉ có một số kích thước cố định. 

- Gò chạm thủ công: Từ tấm đồng nguyên bản, người thợ sẽ tiến hành dán hình vẽ hoa văn lên tấm đồng và tấm đồng phải được đặt trên bàn trám (bàn trám được làm từ đất sét, nhựa thông,... có độ mềm nhất định). Sau đó sẽ dùng búa thúc chìm những hoa văn, bằng kinh nghiệm của mình, người thợ sẽ biết chỗ nào cần thúc nổi, thúc vừa. 

Khi đã thúc cơ bản, tấm đồng phải được cậy khỏi bàn trám. Người thợ tiến hành dùng ve búa tạo hình hoa văn và đi các đường viền giúp cho hoa văn nổi bật hơn. Khi cơ bản hoàn thiện, sản phẩm sẽ được sơn hoặc mạ vàng, dát vàng theo yêu cầu. Sản phẩm gò chạm thủ công có hoa văn sắc nét, chất lượng hoàn thiện tốt, dày dặn, giá thành cao hơn so với hàng dập máy và có thể tùy biến hoa văn theo yêu cầu. 

cuốn thư câu đối bằng đồng cho miếu thờ

Bộ cuốn thư câu đối cho bàn thờ gia tiên cao cấp

Tiêu chí đánh giá bộ hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối bằng đồng đẹp, chất lượng

Nếu không quá am hiểu về các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ, người mua sẽ rất dễ mua phải sản phẩm kém chất lượng, nhanh bong tróc, kém thẩm mỹ. Do vậy, khách hàng cần nắm rõ một số thông tin cơ bản dưới đây để đưa ra quyết định chính xác nhất. 

Chất liệu chế tác đảm bảo

Những sản phẩm đạt chuẩn chất lượng sử dụng tấm đồng dày (thường là tấm đồng vàng nhập khẩu Hàn Quốc), có độ dày tiêu chuẩn 8rem và mạ vàng 24k chuẩn (đối với hàng mạ vàng). Thành phẩm có độ dày dặn nhất định, nét gò chạm tinh xảo, màu sắc tự nhiên của chất liệu. 

Ngược lại, sảm phẩm làm từ tấm đồng mỏng hoặc đồng cán trong nước, độ dày chỉ từ 4 - 6 rem, sử dụng chất liệu mạ là vàng non (đối với hàng mạ vàng) cho tuổi thọ sử dụng thấp, dễ xảy ra hiện tượng bục, thủng tấm đồng nếu gia công lại. 

Quy cách hoàn thiện tốt

Bộ cuốn thư câu đối bằng đồng, hoành phi câu đối bằng đồng đẹp được chế tác bởi nghệ nhân có tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm. Nét gò chạm thể hiện sự uyển chuyển, mềm mại trong từng họa tiết hoa văn. Bề mặt được gia công kỹ lưỡng, độ nhẵn mịn hoàn hảo, ít sai sót. Để làm được điều này đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ trong từng khâu chế tác, thời gian hoàn thiện sản phẩm cũng lâu hơn. Do vậy, giá thành sản phẩm thường cao. 

Ngược lại, các sản phẩm hàng phổ thông chủ yếu được thực hiện bởi thợ học việc hoặc thợ làm thêm bán thời gian cho nét gò chạm nông, thiếu tính "truyền thần" trong từng hình tượng. Chất lượng hoàn thiện bề mặt tương đối, nhiều vết lỗi nên giá thành thường rẻ hơn rất nhiều. 

Bộ cuốn thư câu đối cho nhà thờ họ, miếu, đền

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 100 bộ đồ thờ cúng bằng đồng đẹp cho ban thờ

Báo giá bộ hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối bằng đồng

Hiện nay, với Hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng sẽ có nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào kích thước và chất liệu. Tham khảo bảng giá dưới đây:

Báo giá hoành phi câu đối bằng đồng

Tên sản phẩm Kích thước Giá tiền (bộ) Ghi chú
Hoành phi câu đối bằng đồng thau

1m27, 1m35, 1m55, 1m75, 1m97, 2m17

8tr-25tr

Màu nguyên bản
Hoành phi câu đối bằng đồng đỏ 1m27, 1m35, 1m55, 1m75, 1m97, 2m17 7tr – 26tr Màu nguyên bản/giả cổ
Hoành phi câu đối mạ vàng 1m55, 1m75, 1m97 25tr – 40tr  

 

Báo giá cuốn thư câu đối bằng đồng

Tên sản phẩm Kích thước Giá tiền (bộ) Ghi chú
Cuốn thư câu đối bằng đồng thau

1m27, 1m35, 1m55, 1m75, 1m97, 2m17

6tr-25tr

Màu nguyên bản
Cuốn thư câu đối bằng đồng đỏ 1m27, 1m35, 1m55, 1m75, 1m97, 2m17 6tr5 – 26tr Màu nguyên bản/giả cổ
Cuốn thư câu đối mạ vàng 1m55, 1m75, 1m97 25tr – 40tr  

 

bộ hoành phi câu đối cho bàn thờ 1m55

Giá bộ cuốn thư câu đối hoành phi câu đối tùy theo kích thước, mẫu mã

Đúc Đồng Bảo Long - Thương hiệu cung cấp hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối bằng đồng uy tín

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ bằng đồng, tranh đồng, tượng đồng, đồ thủ công mỹ nghệ bằng đồng cao cấp số 1 thị trường. Tự hào là đơn vị tiếp nối truyền thống đúc đồng tại làng nghề Ý Yên, Nam Định, chúng tôi luôn đem đến tay khách hàng những sản phẩm đảm bảo chất lượng, tinh xảo, mẫu mã độc quyền. 

Hiện tại, cơ sở chúng tôi đang có rất nhiều mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng đẹp với đa dạng kích thước, mẫu mã, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Với hệ thống xưởng sản xuất quy mô lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh nhỏ và đội ngũ nghệ nhân, thợ gia công có tay nghề cao, các sản phẩm của Bảo Long luôn đáp ứng 3 tiêu chí "Thẩm Mỹ - Chất Lượng - Giá Tốt". 

- Bộ cuốn thư câu đối, hoành phi câu đối tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long sử dụng tấm đồng vàng nhập khẩu Hàn Quốc dày 8 rem cao cấp. Bề mặt sản phẩm được xử lý trau chuốt, nhẵn mịn, phủ bóng 2k trong suốt. 

- Đối với sản phẩm mạ vàng 24k, chúng tôi sử dụng vàng ta chuẩn, mạ bằng phương pháp điện phân nhúng bể hiện đại giúp vàng bám chặt lên từng thớ đồng. Sản phẩm có độ bền trường tồn cùng thời gian. 

- 100% Sản phẩm được gò chạm bởi nghệ nhân, đạt độ tinh xảo, sắc nét hoàn hảo.  

- Quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Nam Định để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Bộ hoành phi câu đối bằng đồng cho ban thờ 1m97

Bộ cuốn thư câu đối cao cấp

Bộ cuốn thư câu đối bằng đồng mạ vàng 24k

Bộ Cuốn thư câu đối đẹp cho bàn thờ gia đình

Bộ hoành phi câu đối bằng đồng màu hun giả cổ

Cuốn thư câu đối đẹp cho mọi ban thờ

Cuốn thư câu đối bằng đồng cho bàn thờ nhỏ

Chế độ bảo hành uy tín:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN - BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

Hướng dẫn đặt mua

Bước 1: Quý khách hàng có thể tới trực tiếp cửa hàng hoặc liên hệ theo số hotline: 0912.055.661 của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp, tham khảo mẫu tượng.
Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá
Bước 3: Tiến hành đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng
Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.
Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)
Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán số tiền còn lại.

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG 

Hỏi: Tôi ở xa không tới cửa hàng được thì mua đồ thờ như thế nào? 
Đáp: Quý khách chỉ cần ngồi ở nhà, chọn mẫu, kích thước và gọi điện đặt hàng, Đúc Đồng Bảo Long sẽ gửi mẫu phù hợp, tư vấn và giao sản phẩm đến tận nhà. 

Hỏi: Có được trả lại sản phẩm nếu không đúng như quảng cáo?
Đáp: Quý khách hoàn toàn có thể trả hàng miễn phí nếu bộ đồ thờ không đẹp như hình quảng cáo hay xuất hiện những lỗi hỏng do nhà sản xuất. 

Hỏi: Muốn chế tác đồ thờ theo yêu cầu có được không? 
Đáp: Đúc Đồng Bảo Long nhận chế tác đồ thờ theo yêu cầu của khách hàng về kích thước, kiểu dáng, nhận mạ vàng cao cấp. 

Hỏi: Cần đặt cọc bao nhiêu khi mua sản phẩm?
Đáp: Quý khách chỉ cần đặt cọc từ 1.000.000đ, chúng tôi sẽ hoàn thiện và bàn giao sản phẩm đến tận nhà. Lúc đó, người mua mới phải thanh toán tổng số tiền còn lại. 

Hỏi: Thời gian giao hàng mất bao lâu? 
Đáp: Đối với những sản phẩm đặt hàng riêng, mạ vàng, khảm điểm vàng sẽ được hoàn thiện và bàn giao trong vòng 15 - 20 ngày. Còn các sản phẩm thông thường có sẵn tại showroom, chỉ trong vòng 3 ngày chúng tôi sẽ giao hàng tận nhà. 

Xem thêm
Sale
Bộ Cuốn Thư Câu Đối Bằng Đồng Mạ Vàng 24k Khổ 1m55 Bộ Cuốn Thư Câu Đối Bằng Đồng Mạ Vàng 24k Khổ 1m55
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top