Cách Sắp Xếp Bố Trí Đồ Thờ Bằng Đồng 

Phạm Sử - 28/02/2019 - 0 bình luận

Chúng tôi đã có cơ hội để làm việc và tư vấn cho rất nhiều gia đình trong công việc sắp xếp bố trí đồ thờ tại gia. Và chúng tôi thấy rằng còn rất nhiều gia đình có cách bố trí sắp xếp chưa được hợp lý. Có những trường hợp, gia đình đặt bát hương ra đằng trước mâm bồng để tiện thắp hương, hay sử dụng đỉnh rất lớn đặt ra đằng trước. Vậy Bảo Long xin mạn phép được hướng dẫn anh/chị cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ tại gia sao cho hợp lý và chuẩn phong thủy nhất.

Anh/chị tham khảo cách sắp xếp dưới đây

Trước hết, mọi người cần phải chọn nơi hợp lý nhất để đặt bàn thờ. Tùy vào điều kiện của anh/chị mà chúng ta sử dụng các bộ đồ thờ như: bộ tam sự, bộ ngũ sự, hay bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ các phụ kiện. Anh/chị có thể sử dụng cả bộ hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối, cửa võng hoặc sử dụng ngai,khám, di ảnh trong thờ cúng. Để sắp xếp bộ đồ thờ anh/chị cần phải dựa vào 1 nguyên tắc nhất định đó là sắp xếp theo "Tiền Lư Hậu Đỉnh" - có nghĩa là đằng trước sẽ đặt Bát Hương còn đằng sau sẽ là Đỉnh Đồng. Anh/chị có thể tham khảo cách sắp xếp như bức ảnh bên trên.

 

Cách chọn và sắp xếp bộ đồ thờ

* Đối với những bàn thờ nhỏ treo tường như tại các toà chung cư thì chúng ta chỉ nên sử dụng Bát hươngMâm Bồng. Không nên sử dụng quá nhiều đồ dẫn đến bàn thờ không được an toàn điều đó đồng nghĩa tài vận của anh/chị cũng ít dần đi.
* Đối với những bàn thờ, sập thờ có kích thước 1m27 - 1m55 thì anh/chị nên sử dụng bộ tam sự bằng đồng và kèm 1 một số phụ kiện như: Bộ đồ thờ bằng đồng cao 45cm gồm 1 đỉnh đồng cao 45cm, 2 hạc đồng hoặc 2 chân nến đồng, 1 bát hương 16cm, 2 bát hương 14cm, 1 mâm bồng, 1 ống hương hoặc 1 lọ hoa hay 1 đôi đèn (nếu còn không gian anh/chị nên sử dụng thêm bộ đài thờ hoặc bộ ngai 3 chén). 
=> Đây là kích thước nhỏ nên anh/chị lựa chọn sao cho hợp lý và theo ý muốn của mình. Không nên đặt quá nặng trên bàn thờ sẽ gây ảnh hưởng đến độ an toàn.

* Đối với những bàn thờ, sập thờ có kích thước 1m55 - 1m76 thì anh/chị nên sử dụng bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ 50cm.
* Đối với những bàn thờ, sập thờ có kích thước 1m76 - 1m97 thì anh/chị nên sử dụng bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ 60cm
* Đối với những bàn thờ, sập thờ có kích thước trên 1m97 thì anh/chị nên lựa chọn những bộ to hơn như bộ đồ thờ bằng đồng 65cm hoặc 70cm
=> Bàn thờ tại gia cũng không nên làm quá to sẽ gây tốn diện tích và khó khăn trong việc anh/chị thờ cúng gia tiên. Tất cả cách sắp xếp trên đều phải dựa theo "Tiền Lư Hậu Đỉnh"

Cách chọn và sắp xếp bộ hoành phi, cuốn thư câu đối hợp lý

Hoành Phi hoặc Cuốn Thư Câu Đối anh/chị có thể lựa chọn thì theo ý nguyện của mình. Sản phẩm này được treo trên, sau bàn thờ. Đối với cửa võng thì phải bố trí treo trên, trước bàn thờ. Tùy vào kích thước bàn thờ mà anh/chị lựa chọn Hoành Phi, Cuốn Thư cho hợp lý. 


* Đối với kích thước bàn thờ 1m27 - 1m55 anh/chị nên sử dụng bộ có kích thước 1m27,1m35, 1m55
* Đối với kích thước bàn thờ 1m55 - 1m76 anh/chị nên sự dụng bộ có kích thước 1m55,1m76
* Đối với kích thước bàn thờ 1m76 - 1m97 anh/chị nên sự dụng bộ có kích thước 1m76,1m97
* Đối với kích thước bàn thờ trên 1m97 anh/chị nên sự dụng bộ có kích thước 1m97, 2m17,...
=> Các kích thước trên đều được làm chuẩn theo kích thước loban. 

Cách sắp xếp bát hương sao cho hợp lý

Đối với việc thờ cúng, không có cơ sở nào chỉ ra rằng chúng ta sử dụng bao nhiêu bát hương là đúng, mà việc thờ cúng xuất phát từ việc chúng ta có tâm nguyện thờ phụng, nhớ về cội nguồn, tổ tiên như thể hiện lòng biết ơn.

Giả sử chúng ta thờ phụng như vậy thì phải thờ đến hàng chục chiếc bát hương mới đủ vì mỗi người trong gia đình sẽ có riêng 1 bát. Theo dân gian, chúng tôi có thể thờ đến 4 họ, 6 họ (họ bố, họ mẹ, họ bố mẹ vợ, họ bà nội, họ bà ngoại). Thậm chí chúng ta có thể thờ những vị anh hùng hay những người mà chúng ta biết ơn.

Đối với quan điểm của chúng tôi, bàn thờ tại gia nên sử dụng 3 bát hương bao gồm 1 bát hương dùng để thờ những vị thần, 1 bát hương dùng để thờ Bà Cô, Ông Mãnh, 1 bát hương nữa là để thờ ông bà, tổ tiên.

Ngoài ra, anh/chị có thể có bát hương thờ Phật, bát hương thờ các vị anh hùng,...(Nếu có điều kiện, anh/chị có thể tách riêng các ban thờ, bàn thờ phật riêng, bàn thờ thần riêng, bàn thờ gia tiên riêng, bàn thờ các vị anh hùng riêng. Nếu không gian trật hẹp mà anh/chị vẫn muốn thờ đầy đủ các vị thì có thể đại xá thờ chung 1 ban thờ nhưng phải sắp xếp bát hương cho đúng theo thứ tự: bát hương thờ Phật, sau đến bát hương thờ Thần, sau đến bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh, bát hương thờ các vị anh hùng và sau cùng là bát hương thờ gia tiên)

Cách sắp xếp bát hương nếu sử dụng 3 bát hương phổ biến:

* Bát hương thờ thần sẽ là bát hương to nhất đặt chính giữa, đặt trước đỉnh đồng và sau mâm bồng (mâm đựng hoa quả). Bởi vì các vị thần họ là những bậc tối cao, không sân si, vô tư. Mình đặt chính giữa nhằm để thể hiện sự tôn kính bậc tối cao, mong cầu mọi người được bình an, may mắn.
* Bát hương thờ Bà Cô, Ông Mãnh nên được đặt bên trái bàn thờ nhìn từ ngoài vào. Họ là những người thường chết trẻ, chưa có chồng, có vợ hay có con và những người này thường rất linh thiêng sẽ thường theo gia chủ để bảo hộ, độ trì.
* Bát hương thờ Ông bà, tổ tiên nên đặt bên phải bàn thờ nhìn từ ngoài vào và đặt trước di ảnh.
=> Đối với gia đình thờ 5,7,9,...bát hương thì cần phải đặt theo thứ tự cấp bậc, phân bổ đều 2 bên.

Để tìm hiểu rõ hơn anh/chị có thể gọi điện qua Hotline: 0912.055.661 để được tư vấn hoặc anh/chị có thể theo dõi tại website chúng tôi sẽ có những video giúp anh/chị được hiểu rõ hơn.

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top