Ý nghĩa tượng Tam Đa Phúc - Lộc - Thọ trong phong thủy cực hay

Nguyễn Hiếu - 11/01/2021 - 0 bình luận

Bộ tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ bằng đồng thường hiện diện trong nhiều gia đình, cửa hàng, cửa hiệu, công ty ở Việt Nam, thông qua hình ảnh ba ông Tam Đa con người cầu mong những điều tốt lành, may mắn, sắc khỏe cho toàn gia đình. Để hiểu hơn về bộ tượng này, quý vị cùng tham khảo qua bài viết sau đây

Tìm hiểu về sự tích Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ có nguồn gốc từ văn hóa Trung Quốc du nhập vào Việt Nam hàng nghìn năm trước. Theo truyền thuyết Trung Quốc: thời vua Nghiêu, một vị hoàng đế anh minh, yêu thương dân chúng, nhân dịp đầu xuân năm mới đi du ngoạn đó đây, thị sát cuộc sống người dân, khi đến đất Hoa Phong, người dân nơi đây cảm mến tài đức của vua nên đến chúc vua với ba điều:

- Điều thứ nhất: Kính chúc nhà vua sinh được nhiều quý tử, nối dõi sự nghiệp tạo phúc cho muôn dân. Nhưng vua từ chối không nhận.

- Điều thứ hai: Xin cầu chúc nhà vua thật nhiều phú quý, nhiều tài lộc. Nhà vua vẫn từ chối không nhận, dân làng lại xin chúc lần thứ ba.

- Điều thứ ba: Chúc vua trường thọ.

Tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ có nguồn gốc từ văn hóa Trung Quốc du nhập vào Việt Nam hàng nghìn năm trước

>>>Xem thêm các mẫu tượng Phật bằng đồng cao cấp, đúc hoàn toàn thủ công

Nhà vua vẫn tiếp tục khước từ và nhẹ nhàng lấy ba điều chúc đó mang tới muôn dân, chúc muôn dân: "Đa phúc, đa lộc, đa thọ”, gọi là "Tam đa". Từ đó, Tam đa trở thành lời chúc nhau trong những ngày tết đến, xuân sang.

Tam đa xuất phát từ ba nhân vật có thật. Ông Phúc: có tên thật là Quách Tử Nghi, Thừa tướng đời nhà Đường. Ông xuất thân vốn là quý tộc sở hữu hàng trăm mẫu ruộng lớn, nhưng suốt cuộc đời ông lại tham gia triều chính. Ông là một vị quan thanh liêm nên cũng nghèo. Đổi lại, nhà ông ngũ đại đồng đường, con cháu đề huề. Lúc ông mất, con cháu năm đời đều có đủ.

Ông Lộc: ông tên thật là Đậu Tử Quân, làm quan đến chức Thừa tướng nhà Tấn. Nhưng ông Đậu Tử Quân là một quan tham. Trong nhà ông, của cải chất cao như núi. Nhưng điều ông thiếu lại là cháu đích tôn. Do vậy ông lo nghĩ buồn rầu sinh bệnh mà chết.

Ông Thọ: ông Thọ tên là Đông Phương Sóc, làm Thừa tướng đời Hán. Triết lý làm quan của ông là quan thì phải lấy lộc. Ông coi "buôn chính trị" là buôn khó nhất, lãi to nhất". Nhưng ông Đông Phương Sóc vẫn là quan liêm, bởi ông nhất định không nhận đút lót, ông chỉ thích lộc của vua ban thưởng. Ông thọ đến 125 tuổi.

>>>Xem thêm các mẫu tượng Trần Hưng Đạo bằng đồng cao cấp, chất lượng 

Tam đa xuất phát từ ba nhân vật có thật

Ý nghĩa tượng Tam Đa trong phong thủy

Hình ảnh ba ông luôn gắn liền nhau thể hiện mong ước của tất cả mọi người về cả phúc, lộc và thọ - ba hạnh phúc lớn nhất của con người. 

- Ông Phúc: Hình tượng ông xuất hiện là người có nụ cười hiền hòa, trên tay có bế em bé. Ông là biểu tượng của sự phúc đức và sự viên mãn có trong đời người.

- Ông Lộc: Hình tượng ông xuất hiện là người bụng bự, mặc áo quan tay cầm thỏi vàng. Ông là biểu tượng của tài lộc và phú quý.

- Ông Thọ: Hình tượng ông xuất hiện là một ông cụ đầu hói, râu tóc bạc phơ, một tay cầm đào, một tay cầm gậy có treo bình hồ lô. Chữ thọ không chỉ là biểu tượng của sự sống lâu mà còn mang ý nghĩa của sức khỏe dồi dào.

Hình ảnh ba ông thể hiện mong ước của tất cả mọi người về cả phúc, lộc và thọ - ba hạnh phúc lớn nhất của con người.

Quan niệm về thọ ngày nay không chỉ là sống lâu, mà còn phải sống vui vẻ, lành mạnh, sống có ích, chứ lấy âm dưỡng dương như Đông Phương Sóc thì không an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Hạnh phúc là do mình tạo ra, hạnh phúc là cảm giác, cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng. Tam Đa được gắn liền không tách rời chính là biểu tượng bù trừ, cộng hưởng cho nhau. Chính là điều mà mỗi người đều khát khao đạt được.

Tượng đồng Tam đa được các nghệ nhân của Đúc Đồng Bảo Long đúc thủ công, hoàn tác tinh xảo thể hiện được cái thần của tượng. Theo phong thủy, bộ Tam đa mang nguyên khí của sao Lục, Bạch, Kim, Tinh có tác dụng rất lớn trong vận 8, là cát khí mang lại cho gia chủ tài lộc, thịnh vượng, và sức khỏe.

>>>Xem thêm 99+ những mẫu đồ đồng khảm ngũ sắc độc đáo, siêu đẹp, giá rẻ

Mẫu tượng Tam Đa được chế tác bởi các nghệ nhân Bảo Long

Mua tượng Tam Đa bằng đồng cao cấp, chất lượng ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có vô vàn đơn vị cung cấp tượng đồng. Thế nhưng đa số là cơ sở nhỏ lẻ, nhập hàng đồng chợ về bán. Hơn thế, các loại hàng chợ thường sử dụng đồng cán và được đúc bằng máy rập khuân. Những sản phẩm này thường nhanh bong tróc, xuống cấp chỉ sau 2 - 5 năm sử dụng. Do vậy, nếu quý khách muốn mua sản phẩm cao cấp thì hãy tham khảo những đơn vị phân phối uy tín. 

Bảo Long là một trong những đơn vị cung cấp tranh đồng lớn nhất hiện nay. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác trực tiếp tại làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định nổi tiếng. Với đội ngũ nghệ nhân giỏi, đội ngủ thợ lành nghề đã chế tạo ra những tác phẩm đạt đỉnh cao về độ tinh tấn. Trước khi tung ra thị trường, các sản phẩm của chúng tôi được kiểm tra tỉ từng khâu từ chế tác, gia công, phủ dầu cho đến hoàn thiện. Do vậy, sản phẩm của Bảo Long luôn được khách hàng đánh giá cao về tính thẩm mĩ và chất lượng. 

Không chỉ nhận được sự ưu ái của khách hàng trong nước, Bảo Long đã và đang xuất hàng đi một số nước ngoài để phục vụ cho nhu cầu của người Việt Kiều như: Texas của Mỹ, Pháp, Đức, Austrilia..

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc; hoặc liên hệ Hotline: 0912.055.661 - 0985.918.661 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top