Ý nghĩa đỉnh thờ, lư thờ trong thờ cúng tâm linh

Admin Blog - 26/06/2018 - 0 bình luận

Từ xa xưa, ban thờ gia tiên là vật không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Bất kể giàu nghèo, mỗi gia đình luôn có một ban thờ với bát hương, lọ hoa, mâm ngũ quả, đôi nến. Dần dà với sự phát triển của xã hội, người dân ta bắt đầu quan tâm hơn tới hình thức của ban thờ. Đa số họ lựa chọn cho gia đình mình những đồ thờ cúng bằng đồng để mang dáng dấp truyền thống cổ xưa, đồng thời giữ mãi được nét bền đẹp qua thời gian. Trên bàn thờ gia tiên, có thể nói đỉnh đồng (hay lư hương) là một trong những đồ thờ cúng quan trọng và linh thiêng nhất. Vì sao vậy? Sau đây, Đúc Đồng Bảo Long xin giới thiệu với bạn những ý nghĩa của đỉnh đồng (lư hương) trong thờ cúng tâm linh.

Đôi điều về tục thờ cúng gia tiên của người Việt

Với mỗi người Việt Nam, ban thờ – nơi thờ cúng gia tiên, tưởng nhớ tổ tiên là nơi trang nghiêm tôn kính nhất. Tổ tiên được ví như cây đại thụ, con cháu được ví như cành lá, gốc có tốt thì cành lá mới sum xuê. Tục thờ cúng gia tiên chính là sự ghi nhớ công ơn của các đấng sinh thành, đồng thời mong được che chở “phù hộ độ trì”.

Tùy theo văn hóa vùng, miền và điều kiện cụ thể của mỗi gia đình mà bàn thờ có thể to, nhỏ, cách bài trí cũng có nét khác biệt. Nhưng tất cả đều có những nguyên tắc chung trong cách bài trí và sử dụng đồ thờ cúng, như: bàn thờ phải hội đủ ngũ hành; tết nhất phải có mâm ngũ quả; sử dụng đỉnh thờ, bát hương, hoành phi câu đối… trong thờ cúng.

 

Đỉnh rồng nổi đúc bằng đồng catut cao 81cm

Đỉnh rồng nổi đúc bằng đồng catut cao 81cm

Ý nghĩa của đỉnh đồng trong thờ cúng tâm linh

- Một đỉnh đồng (lư hương) để trên ban thờ bao gồm: đế, chân, bụng, nắp đỉnh và tai mây. Đỉnh gồm ba chân trụ vững chãi đứng trên đế. Phần bụng đỉnh phình ra hình bầu dục cân đối, bụng đỉnh được đôi bàn tay tài hoa khéo léo của người nghệ nhân chạm khắc hình ảnh cao quý song long trầu nguyệt, hay những dòng chữ hán mong muốn sự hòa thuận, phúc đức bình an ” Phúc Lộc Thọ Khang Linh”.

Phía trên nắp đỉnh có một con Nghê ngự uy nghi, bệ vệ. Mặc dù đỉnh thờ du nhập từ Trung Quốc đã rất lâu, nhưng đã được ông cha ta sáng tạo để mang lại những giá trị mới và linh thiêng cao cả cho dân tộc Việt. Nếu như văn hóa Trung Hoa, trên đỉnh đồng là biểu tượng con Lân, thì đã được cha ông ta sáng tạo thành con Nghê - lấy hình ảnh từ loài chó nhà, con vật trung thành và bảo vệ nhà cửa, vì thế con Nghê trên đỉnh đồng có ý nghĩa bảo vệ, xua đuổi tà khí.

Hai đỉnh mao rồng tai mây ôm lấy phần bụng đỉnh hài hòa đối xứng, góp phần tạo nên cho đỉnh đồng sự cao quý và linh thiêng.

 

Đỉnh đồng bát giác cao 70cm khảm tam khí cao cấp 1 chữ vàng 9999

Đỉnh đồng bát giác cao 70cm khảm tam khí cao cấp 1 chữ vàng 9999

Đỉnh đồng là nơi để đốt trầm hương, là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính với nguồn cội, đồng thời cầu mong gia tiên phù hộ độ trì sự may mắn, sự thăng tiến, bình an trong cuộc sống.

Khi trầm hương được đốt trong đỉnh đồng sẽ tạo ra một hương thơm ấm cúng cho gian phòng. Theo dân gian xưa, hương thơm của trầm thể hiện sự thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên, một mùi hương của sự thanh khiết và cao quý. Hương thơm ấy có thể thanh lọc khí rất tốt, giúp hóa giải hung khí và tăng thêm cát khí đối với gia chủ, mang lại cho gia chủ một cuộc sống bình an, thịnh vượng. Ngoài ra, ở 2 bên lư hương còn có thêm đôi chân nến, đôi hạc đồng thờ cúng dùng để thắp sáng và tăng thêm tính lung linh, huyền ảo và uy nghiêm ở bàn thờ.

Mua Đỉnh Đồng (Lư Hương) thờ cúng ở đâu tốt nhất:

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng, với uy tín của chúng tôi, hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD (khách hàng nhận hàng và thanh toán tiền mặt) vì vậy quý khách hàng có nhu cầu sở hữu bộ Đỉnh Đồng (Lư Hương) bằng đồng như thế này hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Xin cảm ơn!

 

 

 

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top