Tìm hiểu văn hóa rót đồng đúc tượng phật tại chùa

Nguyễn Hiếu - 05/08/2020 - 0 bình luận


Đúc tượng đồng là một nghề truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc của đất nước Việt Nam. Để đúc ra được một bức tượng phật đẹp, tinh xảo phải trả qua quy trình đúc vô cùng nghiêm ngặt.  Nhưng tại sao riêng quá trình rót đồng vào khuôn lại được thực hiện ở chùa nơi sẽ đặt tượng phật? Đây là thắc mắc mà không ít gia chủ quan tâm đến tượng phật bằng đồng. Cùng Bảo Long tìm hiểu và có cho mình câu trả lời qua bài viết sau

Tượng phật bằng đồng nét đẹp tôn giáo người Việt 

Đúc tượng phật cúng chùa hoặc thờ tại gia rất được nhiều phật tử những năm trở lại đây lựa chọn vì thời gian gia công nhanh, được  duyệt bản mẫu đất trước khi đúc đồn. Mà giá thành hợp lý nên được mọi người yêu thích lựa chọn thỉnh tượng phật bằng nguyên liệu đồng.

Tượng phật bằng đồng để càng lâu thì màu lên càng đẹp, đặc biệt tượng bằng đồng khi đúc tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của các nghệ nhân lành nghề. Đúc tượng phật ngoài giá trị văn hóa, tâm linh còn có giá trị nghệ thuật trường tồn vĩnh viễn theo thời gian.

Tượng phật bằng đồng thường được chùa chiền, đền thỉnh về thờ

Các sản phẩm đúc tượng đồng là một sản phẩm của một tập thể. Sự kết hợp của nhiều nghệ nhân, thợ giỏi ở từng khâu sản xuất sẽ cho ra sản phẩm độc đáo. Nghề đúc đồng đã trải qua cả nghìn năm với sự thay đổi chóng mặt về sự phát triển của khoa học thì đúc đồng truyền thống vẫn như buổi sơ khai và hầu hết được thực hiện thủ công. Chính những sản phẩm đúc đồng đã giúp nền văn hóa Việt Nam còn tồn tại một nghề thủ công độc đáo và ý nghĩa.

Yếu tố tạo ra tượng Phật bằng đồng cao cấp

Để tạo ra bức tượng Phật đồng đẹp, giống thật và có hồn thì trước tiên cần đảm bảo 3 yếu tố cầu cơ bản sau:

1. Nghệ nhân tạo mẫu

Đây là điều kiện cần, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của một bức tượng Phật bằng đồng. Người nghệ nhân tạo mẫu sẽ thực hiện việc tạo mẫu tượng nhằm đưa ra hình khối chuẩn, diện đẹp, giúp pho tượng có hồn. Chính điều đó đòi hỏi người nghệ nhân phải có kinh nghiệm và có mắt thẩm mỹ tốt. Nếu mẫu tượng không tốt, không đẹp đồng nghĩa với pho tượng khi đúc xong không có giá trị.

Mỗi bức tượng đều được đúc thủ công qua bàn tay của các nghệ nhân

2. Đôi bàn tay nghệ nhân 

Những người chuyên đúc tượng đồng phải là thợ có nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao. Họ phải là người có cái nhìn tinh tế, mắt thẩm mỹ tốt, sáng tạo, dễ dàng tiếp thu những thay đổi về diện mạo mới của nền Phật giáo Việt Nam để đáp ứng nhu cầu của nhiều chùa. Bên cạnh đó, đội thợ thi công phải có sự tập trung, thống nhất để tạo ra sản phẩm tượng đồng hoàn hảo nhất.

Tượng phật Bà quan Âm bằng đồng khảm 

3. Xưởng đúc tượng bằng đồng

Để quy trình đúc tượng đồng được diễn ra thuận lợi là cần có xưởng đúc tượng rộng rãi và đủ máy móc hỗ trợ. Với sự phát triển của khoa học - công nghệ như hiện nay, ngoài những chi tiết bắt buộc làm thủ công thì người thợ có thể rút ngắn thời gian hoàn thành sản phẩm bằng những máy móc, lò đúc hiện đại. Việc này cũng giúp nghệ nhân loại bỏ những nguy hiểm không có thể xảy ra như bỏng khi nung, thương tích khi mài và làm bóng,…

Quy trình đúc tượng Phật bằng đồng

Đúc tượng Phật bằng đồng đòi hỏi phải thực hiện theo quy trình nhất định. Bởi vậy, để có được một bức tượng Phật bằng đồng đẹp, cần thực hiện đủ 7 bước sau đây:

Tạo mẫu tượng Phật

-  Tạo khuôn đúc tượng

-  Chuẩn bị nguyên liệu đồng đúc tượng

-  Nấu chảy đồng

-  Rót đồng vào khuôn

-  Gỡ khuôn

-  Hoàn thiện sản phẩm theo yêu cầu

Quá trình chuẩn bị cho lễ rót đồng đúc tượng phật

Sau khi hoàn thành phần mẫu. Những người thợ tiến hành dấp khuôn. Khuôn được chia làm 2 loại: khuôn âm bản và khuôn dương bản.

Khuôn âm bản là được tạo theo bề mặt người của mẫu tượng để lấy các đường nét cỡ khối. Khuôn này rất quan trọng vì nó hình thành nên pho tượng đồng sau này. Khuôn được gia cố chắc chắc bởi các lớp sắt. 

Khuôn dương bản là tạo nguyên một pho bám theo khối tượng mẫu. Có điều là nhỏ và không cần các đường nét chuẩn. Chỉ cần khối tượng gần giống là được.

>>>Xem thêm 20+ mẫu tượng Quan Công bằng đồng được ưa chuộng nhất hiện nay

Sấy khuôn cho khô kiệt, sau đó tiến hành chập 2 khuôn dương bản và âm bản vào nhau để tạo thành một kẽ hở nhỏ giữa 2 khuôn. Đến giai đoạn đúc đồng thì đồng được rót vào kẽ hở đó để tạo thành pho tượng. Các Thầy và các phật tử của Chùa về xưởng tiến hành làm lễ trước khi đúc.

Đồng được kiểm tra cẩn thận trước khi tra vào lò. Tra đồng vào lò. Sử dụng công cụ cẩu trục loại lớn để đưa đồng vào lò nấu.

Sau khi đồng chảy thành nước đạt độ tốt nhất. Nước đồng được đổ vào các cơi nhỏ và được rót vào khuôn.

Sau đây là một số hình ảnh của lễ rót đồng tạo ra bức tượng phật:

Quy trình nghiêm ngặt để tạo ra những bức tượng có hồn, tinh xảo

Nấu chảy đồng chuẩn bị cho nghi lễ sắp đến

Chuẩn bị đúc tượng cho chùa Từ Tâm ở Tây Ninh

Đây như là một nghi thức bất thành văn từ bao đời nay khi đúc tượng

Rót đồng không chỉ cần 1 nghệ nhân mà cần có cả 1 đội ngũ đông đảo

Các sư tăng của chùa đã đến tham gia lễ rót đồng

 Sau khi đúc xong  những người thợ lấy từ khuôn ra và làm nguội bề mặt và còn trải qua nhiều công đoạn khác nhau mới hoàn thiện.

Trước khi đến chùa chiền, nhà thờ tổ, tượng Phật phải trải qua những quy trình đúc thủ công nghiêm ngặt. Tất cả các quy trình đều được làm ở xưởng đúc đồng, nhưng đối với tượng Phật thì quy trình này có chút khác biệt. Lễ rót đồng vào khuôn tượng được thực hiện ở chùa, với sư tăng của chùa tham gia nghi lễ. Nghi lễ này như một tục lệ bất thành văn từ ngàn đời xưa, không thể nói là cái này đúng, cái kia không đúng được. Mỗi làng còn có lệ riêng thì tùy theo yêu cầu của chùa mà Cơ sở đúc đồng Bảo Long sẽ hỗ trợ tốt nhất.

Mua tượng đồng ở đâu uy tín chất lượng.

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ bằng đồng , tượng đồng, tranh đồng, khảm tam khí, khảm ngũ sắc cao cấp.... Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác trực tiếp bởi bàn tay người nghệ nhân giỏi làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định với họa tiết hoa văn sắc nét, tinh xảo.. Với sự đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng,Bảo Long luôn làm hài lòng cả những khách hàng kỹ tính nhất.

Qúy khách quan tâm đến các sản phẩm có thể đến showroom trên toàn quốc của Bảo Long, hoặc liên hệ Hotline: 0912.055.661 để được hỗ trợ tốt nhất.
 

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top