tác dụng của Khánh đồng trong thờ cúng tâm linh

Admin Blog - 03/07/2018 - 0 bình luận

Một vài điều về khánh đồng

Khánh tiếng Phạn là Kiền Chùy (trong luật Phật thường gọi là Kiền Chùy Thành), dịch là chuông hay khánh.

Khánh cũng là một pháp khí như bảng. Cách dùng cũng tương tự nhau, chỉ có hình thức và nguyên liệu chế tác là khác nhau thôi. Hình dạng của bảng là hình bát giác và làm bằng gỗ, còn hình dạng của khánh thì làm theo hình bán nguyệt và đúc bằng đồng. Tiếng khánh ấm và rất hay.

Sách Tượng Khí Tiêu quyển thứ 18 chép: “Ngài Vân Chương nói: hình của bản giống như đám mây, nên người ta cũng thường gọi tên của bảng là Vân Bản.” Ngài Tục Sự Lão cũng có thuật: “Vua Tống Thái Tổ cho rằng, tiếng trống hay làm giật mình người ngủ, nên thay vì dùng Trống, vua Tống Thái Tổ chế dùng thiết khánh (khánh bảng thiết) ” Loại khánh này cũng gọi là chinh, tức là vân bản vậy".

 

Khánh đồng đi cùng giá treo tăng thêm sự trang trọng và đẹp mắt trong không gian tâm linh

Khánh đồng đi cùng giá treo tăng thêm sự trang trọng và đẹp mắt trong không gian tâm linh

Tác dụng của khánh đồng trong thờ cúng tâm linh

Theo như các vị Thiền sử ghi lại qua các hành trạng của một số vị Thiền Sư, thì tiếng khánh có tác dụng rất lớn đối với người tu thiền. Một khi Thiền giả đã vào các tầng thiền như “Diệt thọ tưởng định” thì dù có trời long đất lở thân tâm của vị ấy cũng bất động. Tuy nhiên, chỉ với một vài tiếng khánh nhỏ cũng đủ đánh thức các ngài. Câu chuyện ngài Hư Vân là một điển hình, trong một cơn thiền định xuất thần kéo dài cả tuần, chư vị Hòa Thượng khác đã dùng khánh mà đánh thức ngài xuất định.

Ngày nay trong các tự viện, khánh làm bằng đồng chừng bằng cái đĩa lớn, treo trong một cái giá gỗ, thường dùng để báo hiệu trong phạm vi nhỏ, chẳng hạn như để báo thọ trai hay khi thỉnh một vị Tăng, Ni từ trong liêu ra Pháp đường; hoặc đón rước một vị đại sư hay danh tăng đến tự viện, nghi lễ nầy đi trước là khay lễ gồm nhang, đèn, hoa, quả, kế theo là một vị cầm khánh đồng treo trong giá, vừa đi vừa đánh khánh rồi tiếp theo là vị được đón rước theo sau – có thể có cả lọng – rồi mới tiếp đến những Tăng Ni khác tùy theo phẩm trật xếp thành thứ tự.

Những vị Tăng Ni nhập đại định, muốn báo cho vị ấy xuất định, người ta cũng dùng tiếng khánh để cảnh tĩnh.

Khánh đồng là một trong những pháp bảo của Phật giáo, khánh gọi lên những âm thanh trong trẻo có tác dụng thanh lọc tâm hồn.

 

Khánh được đúc thủ công bằng đồng đỏ và thiếc, hoa văn nổi ở cả hai mặt

Khánh được đúc thủ công bằng đồng đỏ và thiếc, hoa văn nổi ở cả hai mặt

Khánh, chuông, cùng với trống, mõ… là những nhạc cụ phổ biến trong các nghi lễ Phật giáo. Các âm thanh của trí tuệ này mang năng lượng sáng tạo, giúp người sống theo lời dạy của Ðức Phật, mà tinh tấn trên con đường giải thoát và giác ngộ.

Người có chánh niệm khi sử dụng những pháp khí này âm thanh giao động ngân vang, đều đặn, thư thả, phát ra để đánh thức và chuyển hoá năng lực thính âm của những người xung quanh chuyên chú vào lời kinh pháp.

Ngày nay, khánh đồng không chỉ xuất hiện trong chùa, phục vụ cho các lễ nghi mà còn được sử dụng vào nhiều mục đích khác như: trang trí, phong thủy… với niềm tin sẽ tạo ra năng lượng tốt, mang lại sinh khí, hóa giải sát khí.

Với những tác dụng to lớn đó mà tiếng của khánh đồng cũng rất quan trọng. Tất cả đều phụ thuộc vào rất nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật của nghệ nhân đúc khánh đồng.

Mua Khánh đồng ở đâu tốt nhất:

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng, với uy tín của chúng tôi, hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD (khách hàng nhận hàng và thanh toán tiền mặt) vì vậy quý khách hàng có nhu cầu sở hữu những chiếc Khánh đồng như thế này hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Xin cảm ơn!

 


 

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top