Sự khác nhau và cách phân biệt tượng tượng Phật Thích Ca, Phật A Di Đà đơn giản

Nguyễn Hiếu - 20/08/2020 - 0 bình luận

Phật Thích Ca và phật A Di Đà là hai vị phật được tôn sùng nhất trong đạo giáo ngày nay, phản ánh nét đẹp trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người nhầm lẫn cho rằng hai vị phật này là một, trong khi thực tế thì đây là 2 vị phật hoàn toàn khác nhau. Để phân biệt rõ được phật A Di Đà và phật Thích Ca? Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

 

Sơ lược về tiểu sử của Phật Thích Ca và Phật A Di Đà

Nguồn gốc phật Thích Ca

Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái Tử Tất Đạt Đa, thuộc dòng họ Cổ Đàm, vương quốc Thích Ca – Ấn Độ ngày nay vào năm 624 TCN. Mặc dù sống trong giàu sang, phú quý nhưng Ngài muốn vượt qua đau khổ của sinh, lão, bệnh, tử trong nhân gian nên ông đã từ bỏ ngai vàng, cùng với 5 người bạn đồng tu trong suốt 6 năm kiên trì khổ hạnh, ép xác tới mức sức khỏe giảm sút, thân hình gầy gò, ốm yếu. Tượng phật Thích Ca là một trong những bức tượng được thỉnh về nhiều nhất.

 

Đây là một trong những mẫu tượng được ưa chuộng nhất hiện nay

 

Nhưng Ngài nghiệm ra rằng khổ hạnh hay ép xác không phải là con đường thoát khổ và cứu khổ. Sau đó, Ngài đã tìm đến thiền định và đã vượt qua mọi nỗi sợ hãi và giác ngộ chân lý của sự khổ đau và sáng lập ra Phật giáo.

Một lưu ý nhỏ nữa khi nhắc đến hình tượng phật Thích Ca đó là, mặc dù ngài là nhân vật có thật trong lịch sử là người Ấn Độ. Tuy nhiên theo quan niệm của Phật giáo Thiền tông thì mỗi người đều có ông Phật (tức phật tính riêng của từng người) nên người nước nào thì sẽ tạc tượng giống người nước đó, gồm cả nét mặt và hình dáng. Vì vậy tượng thờ phật thích ca trong các chùa chiền không nhất thiết phải giống nhau.

Nguồn gốc phật A Di Đà

Nguồn gốc của Phật A Di Đà có khá nhiều lý giải khác nhau, nhưng phổ biến nhất là theo lý giải của kinh Bi Hoa, vào một đại kiếp gọi là Thiện Trì, có một vị Chuyển luân Thánh Vương là Vô Tránh Niệm, thống trị bốn châu thiên hạ. Ngài có một quan Ðại thần tên là Bảo Hải, rất giàu lòng tín ngưỡng.

Vào một ngày khi nghe Đức Phật Bảo Tạng thuyết pháp, khi đó Đức Phật tỏa những hào quang sáng ngời, soi khắp cả thế giới. Vua Vô Tránh Niệm quỳ gối chắp tay phát lời đại nguyện, cầu xin sau khi tu hành thành Phật, quốc độ và nhân dân của Ngài, đều được trang nghiêm thanh tịnh. Nhờ nhân duyên ấy, Ngài thành Phật và lấy hiệu là A Di Ðà. Trong Phật giáo Đại thừa, tượng Phật A Di Đà được tôn thờ nhiều nhất và mang ý nghĩa là ánh sáng vô lượng.

 

Phật A Di Đà hình tượng toát lên sự từ bi, phúc hậu của Phật ngay từ khuôn mặt, hình dáng

Tượng Phật A Di Đà đẹp nhất là mẫu tượng toát lên sự từ bi, phúc hậu của Phật ngay từ khuôn mặt, hình dáng. Nên gia chủ cũng cần lưu ý điểm này khi chọn mua bất kì mẫu tượng Phật nào.

 

Phân biệt tượng Phật a di đà và Phật thích ca vô cùng đơn giản

Hình dáng đặc trưng tượng

Trên đầu của phật A Di Đà thường có các cụm tóc xoắn ốc, luôn khoác trên người tấm áo cà sa màu đỏ, áo khoát vuông ở cổ và trước ngực có chữ Vạn. Mắt ngài nhìn xuống và miệng thì lúc nào cũng thoáng nụ cười cảm thông cứu độ. Còn Phật Thích Ca thì tóc có các cụm xoắn ốc hoặc búi tó, thường mặc áo cà sa hay áo choàng qua cổ có màu vàng hoặc nâu, nếu áo có hở ngực thì trước ngực sẽ không có chữ  Vạn, mắt phật mở ba phần tư, hay ngồi trên tòa sen và nhục kế trên đỉnh đầu.

 

Tượng Thích Ca bằng đồng cao cấp

Tư thế tay

Phật A Di Đà trong tư thế đứng và tay làm ấn giáo hóa, tay phải đưa ngang vai và chỉ lên trên, còn tay trái đưa ngang bụng và chỉ xuống dưới, đồng thời hai lòng bàn tay hướng về phía trước, ngón cái và ngón trỏ chạm nhau làm thành vòng tròn. Hoặc cũng có thể phật A Di Đà ngồi trên tòa sen, tay bắt ấn thiền để ngang bụng, lưng bàn tay phải nằm chồng lên lòng bàn tay trái và hai ngón cái chạm nhau. Ngoài ra phật A Di Đà có ngón đeo nhẫn, ngón út của hai bàn tay nằm lên nhau, ngón trỏ và ngón cái mỗi tay tạo thành hai vòng tròn chạm nhau.

Trong khi tay của tượng Phật Thích Ca Mâu Ni lại xếp ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay bắt ấn thiền hoặc ấn chuyển pháp luân, ngoài ra phật cũng có thể cầm chiếc bát màu đen hoặc xanh đen, đặc biệt không bao giờ duỗi một cánh tay.

 

Tượng phật A Di Đà và phật Thích Ca có gì khác nhau?

>>>Xem thêm 250+ mẫu tượng phật bằng đồng cao cấp, chất lượng hàng đầu hiện nay 

Các nhân vật đi kèm

Phật A Di Đà thường được thờ cúng hay minh họa cùng với hai vị Bồ Tát là Quan Thế Âm (đặt ở bên trái, cầm cành dương và bình nước cam lộ) và Đại Thế Chí (đặt ở bên phải và tay cầm bông sen xanh). Còn phật Thích Ca thường được minh họa cùng hai vị tôn giả - là 2 đệ tử của phật Thích Ca, đó chính là A Nan Đà (đặt bên phải với vẻ mặt trẻ) và Ca Diếp (bên trái với vẻ mặt già).

Hi vọng thông qua một số đặc điểm nhận biết cơ bản trên thì bạn đọc có thể phân biệt rõ được đâu là phật Thích Ca và đâu là phật A Di Đà. Như thế sẽ tránh bị bỡ ngỡ, hoặc nhầm lẫn khi lựa chọn tượng phật mà mình muốn thờ cúng.

 

An vị tượng phật bằng đồng Chùa Long An

 

Mua tượng Phật Thích Ca và phật A Di Đà ở đâu uy tín chất lượng

Đúc đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên - Nam Định. Luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Sản phẩm nhiều mẫu mã, đa dạng như: đồ thờ đồng, tượng đồng, tranh đông theo yêu cầu... Với đội ngũ nghệ nhân giỏi, đội ngũ thợ lành nghề. Bảo Long luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Tin chắc rằng có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng với uy tín của chúng tôi; hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD.

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất, hoặc liên hệ Hotline: 0912.055.661 để được hỗ trợ tốt nhất.

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top