Quy trình đúc tượng Phật Thích Ca bằng đồng cho đền chùa

Nguyễn Hiếu - 22/01/2021 - 0 bình luận

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập ra đạo Phật. Ngài được thờ phụng rộng rãi khắp những nơi có Phật giáo đi qua. Việc đúc tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cũng không còn xa lạ, bởi hiện nay công nghệ đúc đồng đã trở thành lựa chọn hàng đầu. Ở bài viết này, cùng tìm hiểu quy trình chế tác tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng tại xưởng nhé

Thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni có ý nghĩa gì?

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có xuất thân là một con người trần tục, có người thân, có lục dục, sống trong nhung lụa. Ở trong cuộc sống xa hoa, gánh nặng của đất nước, trói cuộc bởi người thân nhưng Ngài vẫn luôn mở rộng tấm lòng ra khắp muôn cõi. Thờ tượng Phật Thích Ca trong nhà với ý nghĩa luôn giữ đúng tâm Phật, không làm việc sai lầm. Dù trong cuộc sống nhiều cám dỗ thì con người luôn giữ được phần “người”, không bị tha hóa

Chất liệu đồng được sử dụng là đồng thanh khiết, chọn lọc tỉ mỉ, không chưa tạp chất khác.

>>>Xem thêm 99+ mẫu tượng Thích Ca bằng đồng siêu đẹp, đúc hoàn toàn thủ công

Đôi mắt đức Phật Thích Ca luôn đăm chiêu nhìn xuống là biểu thị quán sát nội tâm. Trong Phật giáo, Tâm là thứ tạo ra mọi hành động, mọi nghiệp quả. Ngộ được tự tâm là thấy được nguồn gốc vũ trụ và nhân sinh. Ngài quán sát chúng sinh, dẫn dắt chúng sinh luôn giữ lấy Tam đạo.

Ngài dạy ta rằng, con người ai cũng có Nhân Quả, gieo thế nào ắt gặp quả ấy. Muốn tránh quả khổ đau, cầu quả an lạc, con người phải tự sửa đổi hành vi trong tâm niệm và hành động nơi tự thân mình. Ngài không ban cho con người cuộc sống sung sướng, an nhà, mà chỉ đưa ra con đường cho ta theo.

Người ta thường nói: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Chúng ta thờ Phật là muốn luôn luôn được có bên mình ngọn đèn trí tuệ của Ngài. Ngài nghe được tiếng gọi đau khổ, lầm than dưới chúng sinh mà đến để cho họ sự che chở, chỉ lối họ để thoát ra khỏi cõi u minh đó.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập ra đạo Phật

Quy trình 7 bước đúc tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng

Đúc tượng Phật, Bồ Tát bằng đồng đòi hỏi phải thực hiện theo quy trình nhất định. Nếu chỉ thiếu một bước thì sẽ không cho ra được bức tượng Phật hoàn hảo. Dưới đây là quy trình 7 bước phổ biến để đúc ra tượng Phật Thích Ca Mâu Ni.

Bước 1.Tạo mẫu tượng Phật Thích Ca

Đây là bước đầu tiên và quan trọng bậc nhất trong cả quá trình đúc tượng đồng. Khi tạo ra một mẫu chuẩn thì sản phẩm hoàn thành mới có độ chính xác và vẻ ngoài đẹp nhất. Trong khi đó, tượng Phật là một sản phẩm khó tạo mẫu nhất, yêu cầu cao nhất. Bởi chúng ta biết, Phật Thích Ca có 32 tướng tốt, diện mạo bề ngoài đều mang ý nghĩa sâu sắc. Các vị Bồ Tát cũng phỏng theo yêu cầu này mà chế tác, đúc tượng.

Thông thường tạo mẫu tượng Phật cỡ lớn bằng đất sét hoặc xi măng. Có thể tạo khuôn từng phần sau đó ghép lại.

Khi tạo ra một mẫu chuẩn thì sản phẩm hoàn thành mới có độ chính xác và vẻ ngoài đẹp nhất

Bước 2. Tạo khuôn đúc tượng

Bước thứ 2 này yêu cầu nghệ nhân phải có tay nghề cao, sự tỉ mỉ, kiên nhẫn. Khuôn được tạo thành 2 phần: Khuôn âm bản và khuôn dương bản. Chất liệu chính để tạo khuôn gồm đất, trấu, bột chịu nhiệt nung.

Đem khuôn đã nặn đi nung trong nhiệt độ 700 độ, sau đó đem phơi trong vòng 10-20 ngày. Với khuôn bằng đất sét, sẽ được lau nhẵn và quét thêm lớp sơn chịu nhiệt và tiếp tục nung ở nhiệt độ 500 độ C.

Bước 3. Chuẩn bị nguyên liệu đồng

Nguyên liệu chính để đúc tượng Phật Thích Ca là đồng. Chất liệu đồng được sử dụng là đồng thanh khiết, chọn lọc tỉ mỉ, không chưa tạp chất khác.

Để tăng tính thẩm mĩ và độ bền cho tượng đồng, các nghệ nhân sẽ sử dụng thêm hợp kim như thiếc, kẽm, niken trong quá trình nấu đồng. Tỷ lệ pha trộn giữa đồng và các hợp kim trên được phân chia nhất định, tùy thuộc vào kích thước, trọng lượng của bức tượng.

Đem khuôn đã nặn đi nung trong nhiệt độ 700 độ, sau đó đem phơi trong vòng 10-20 ngày

Bước 4. Nấu chảy đồng

Đồng thanh khiết sẽ được nấu thành dạng lỏng trong nhiệt độ 1200 độ C. Sau khi đồng bị nóng chảy hoàn toàn, thợ đúc sẽ bỏ thêm các hợp kim vào tiếp tục nung ở nhiệt độ 1250 độ. Thờ gian nung chảy đồng khoảng 10-12h.

Bước 5. Rót đồng vào khuôn

Sau khi đồng được nóng chảy hoàn hoàn sẽ được lấy ra đỏ vào khuôn trước đó đã làm. Khuôn đúc phải đảm bảo luôn được duy trì ở trạng thái nung đỏ. Quá trình rót đồng vào khuôn phải được thực hiện bởi các nghệ nhân lành nghề. Ngoài ra, quá trình cũng luôn được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Lễ rót đồng vào khuôn có sự tham dự đông đảo của tăng ni phật tử

>>>Tham khảo thêm những mẫu tượng Bác Hồ bằng đồng đẹp, bày trí phòng khách, phòng làm việc

Bước 6. Gỡ khuôn

Sau khi khuôn đúc nguội, thợ đúc sẽ tiến hành lấy sản phẩm đồng ra. Bức tượng Phật bằng đồng sẽ được chỉnh sửa, mài giữa, làm mịn, hoàn thiện chi tiết.

Với các mẫu tượng Phật lớn. được đúc thành từng bộ phận, thì sẽ được ghép nối lại với nhau thành bộ phận hoàn chỉnh.

Bước 7. Hoàn thiện

Công đoạn này sẽ được thực hiện tùy theo yêu cầu của khách hàng. Các mẫu tượng sẽ được chạm khảm hoa văn, họa tiết hay làm màu để tạo vẻ đẹp bề mặt, tăng tính thẩm mĩ cho tượng Phật.

Nghệ nhân đang hoàn thiện những bước cuối cùng để hoàn thành tượng 

>>>Xem thêm các mẫu vật phẩm phong thủy giúp gia chủ chiêu tài hút lộc

Giá đúc tượng Phật Thích Ca Mâu Ni có đắt không?

Các mẫu tượng Phật có sẵn như: tượng Thích Ca, tượng Phật Bà, tượng Đại Thế Chí có đầy đủ dáng ngồi, dáng đứng. Kích thước phổ biến như: 39cm, 48cm, 61cm, 68cm giá chỉ từ 4,8tr đến 9tr với chất liệu đồng thau. Với kcihs thước cnagf lớn thì giá thành tượng Phật càng cao.

Giá thỉnh tượng Phật Thích Ca bằng đồng khảm Tam khí với kích thước 42cm, 48cm, 61cm, 68cm, 81cm, 89cm có giá giao động từ 10,5tr đến 56tr.

Đúc tượng Phật theo yêu cầu (cỡ lớn) và đúc tận xưởng có giá dao động từ 330.000đ/kg – 350.000đ/kg. Nếu đúc tận chân công trình thì giá dao động từ 400.000đ/kg đến 450.000đ/kg (do chi phí phát sinh về nhân công, di chuyển).

Thờ tượng Phật Thích Ca trong nhà với ý nghĩa luôn giữ đúng tâm Phật, không làm việc sai lầm

Cơ sở đúc thỉnh tượng Phật ở đâu uy tín, chất lượng

Bảo Long là đơn vị uy tín chuyên sản xuất và cung cấp các mẫu tượng Phật đẹp nhất, giá cả hợp lý. Nhận đặt theo yêu cầu của khác hàng. Chúng tôi có đội ngũ nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm, quy trình chế tác chuyên nghiệp để cho ra đời những sản phẩm tượng Phật hoàn hảo.

Cam kết chế tác 100% thủ công với chất liệu đồng thanh khiết, kết hợp với các chất liệu quý khác như Vàng, bạc, đồng đỏ,.. để biến các mẫu tượng có tính thẩm mỹ hơn. Ngoài ra, các sản phẩm của chúng tôi có, tranh đồng, đồ thờ đồng, đồ phong thủy… rất đa dạng.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến ngay các showroom gần nhất của chúng tôi trên toàn quốc, hoặc Hotline:0912.055.661 - 0985.918.661 để được hỗ trợ tốt nhất

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top