Quy Trình Đúc Đồng Tại Cơ Sở Đồ Đồng Bảo Long

Phạm Sử - 24/10/2018 - 0 bình luận

Tìm hiểu về quy trình đúc đồng

Đồ đồng là những sản phẩm làm từ nguyên liệu bằng đồng như đồ thờ cúng bằng đồng, tranh đồng, tượng đồng, trống đồng,...từ lâu người Việt đã sử dụng đồng để làm đồ thờ, xoong, nồi và đến ngày nay đồng còn có thể đúc được rất nhiều đồ dùng nếu con người có sở thích, hoặc dùng đồng để làm nội ngoại thất cho căn nhà của mình. Do đó, nghề đúc đồng đang được phát triển. Tuy rằng, đúc đồng là nghề thủ công rất lâu đời ở Việt Nam nhưng hiện nay ngành nghề này vẫn như buổi sơ khai ban đầu. Tất cả công đoạn đều làm thủ công bằng tay, rất ít khi sử dụng các công cụ hỗ trợ của máy móc. Có thể nói sản phẩm đúc đồng là sản phẩm của một tập thể. Không có người thợ giỏi ở tất cả các khâu thì không thể có sản phẩm đẹp. Yêu cầu trước hết của người thợ là sự kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ và kinh nghiệm trên từng công đoạn.

 

Quy Trình Đúc Đồng

1) Tạo mẫu: Nghệ nhân tạo mẫu như hình ảnh của sản phẩm mẫu (mẫu có thể do khách hàng cung cấp)
- Dùng đất sét đắp mẫu theo quy định, chỉnh sửa đường nét, ngôn ngữ điêu khắc của thành phẩm trên từng thành phẩm.
- Khi đạt được yêu cầu làm khuôn thạch cao âm bản chỉnh sửa đổ ra khuôn thạch cao.
- Bản chỉnh sửa đường nét như phác thảo đã được duyệt.

Tạo khuôn âm bản

2) Tạo khuôn: Công đoạn làm khuôn(sử dụng khuôn thạch cao để tạo ra khuôn đồng)
- Dùng đất + chấu + giấy gió để làm khuôn âm bản (Khuôn mở hay còn gọi là khuôn 2 nửa)
- Sau đó dùng đất bùn củ + chấu + bột chịu nhiệt làm cốt bên trong (gọi là làm thao)
- Nung chín khuôn ở nhiệt độ 700 độ C, sau đó để nguội căn chỉnh độ dày mỏng của phần đồng, đạt theo yêu cầu kỹ thuật
- Chỉnh sửa khuôn, lau nhẵn, quét sơn chịu nhiệt nung lại 1 lượt nữa ở nhiệt độ 500 độ C, ghép khuôn thành 1 khối.

3) Nấu chảy nguyên liệu

Nấu đồng ở nhiệt độ 1200 độ C, khi đồng chảy hết pha tỷ lệ Thiếc + Chì + Kẽm theo yêu cầu, chỉnh nhiệt độ là 1250 độ C, nước đồng lỏng đạt theo yêu cầu lúc đó đưa ra và rót vào khuôn

* Lưu ý

- Không thể nấu đồng ở dạng nguyên chất 100%, nên phải dùng các hợp kim trên để làm giảm nhiệt độ sôi của đồng dễ dàng nấu chảy.

+ Đồng vàng có tỷ lệ: 60% đồng + Thiếc, Chì Kẽm

+ Đồng đỏ có tỷ lệ 95% đồng + Thiếc, chì, kẽm

- Khi pha kim loại vào từng thành phẩm các nghệ nhân phải có kinh nghiệm pha chộn các hỗn hợp kim loại lại với nhau

- Ví dụ:

+Đối với tượng bán thân tỷ lệ cần pha : Đồng 92% + Thiếc 5% + Chì 3%

+Nhưng đối với tượng ngoài trời thì tỷ lệ: Đồng 85% + Thiếc 9% + Chì 3% + Kẽm 2% + Ni Ken 1%

- Tuỳ theo từng thành phẩm mà các nghệ nhân pha trộn khác nhau

4) Rót khuôn: Nấu và rót hợp kim vào khuôn

- Trước khi đúc đồng và các hợp kim nóng chảy vào khuôn phải nung khuôn nóng đều, đủ độ nhiệt cho đồng chảy đều trong khuôn. Đây là khâu khó nhất phải nhờ kinh nghiệm của đôi mắt và khả năng phán đoán của nghệ nhân kinh nghiệm đảm trách

5) Hoàn thiện sản phẩm: Công đoạn hoàn thiện sản phẩm

- Sau khi khuôn nguội, dỡ khuôn lấy sản phẩm ra mài, giũa, đục, tách, mà rũa theo mẫu và con mắt của nghệ nhân phải đồng sắc - đồng khí mới đạt yêu cầu kỹ thuật, nghệ thuật.

Khó đúc nhất là các loại: sản phẩm có các thành phần chi tiết nhỏ, tượng chân dung Phật, người phải có thần thái; chuông, khánh đánh lên phải trong trẻo, ngân vang.

- Sản phẩm đúc ra sau khi đã đạt tiêu chuẩn về hình dáng, kích thước, họa tiết phải tiến hành khâu làm nguội. Muốn làm được công đoạn này cần phải có dụng cụ riêng như cây khoan, bàn dũa, dao chấn đe... 

- Khâu quan trọng nhất là trạm, với rất nhiều dụng cụ chuyên dùng, nghệ nhân trạm có thể tạo ra các đường nét như ý đó là các đường "trạm án", "trạm chìm", "trạm đúc nổi" (trạm dương bản).

- Nghề khảm đồng cũng là một nghề đặc sắc ở tt.Lâm - ý yên. Bản chất của công đoạn này là đưa vào bề mặt của sản phẩm những kim loại quý khác như vàng, bạc để tạo giá trị và tính nghệ thuật cao. 

- Trước tiên các nghệ nhân phải đục trên bề mặt sản phẩm tạo thành hình ảnh âm bản cho các hoạ tiết, thiết kế vừa khớp với những khối âm đã tạo ra từ các kim loại khác, tiếp theo là dát lại và đánh bóng bề mặt.

- Thêm chất khí, khi đưa thêm một kim loại khác lên sản phẩm đồng gọi là khảm nhị khí, hai kim loại khác gọi là tam khí.

- Đây cũng là một công đoạn được coi là công thức gia truyền của mỗi nghệ nhân. Nhờ đó mà người ta tạo được các màu sắc khác nhau thích hợp cho từng sản phẩm, kể cả các sản phẩm giả cổ có màu sắc hoen gỉ như đã qua hàng nghìn năm. Và đặc biệt là màu được giữ nguyên vẹn cho hàng trăm năm sau.

Các nguyên liệu dùng để đúc đồng

Các loại đồng tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long thường dùng là đồng đỏ, đồng vàng, đồng catut, đồng vàng nhập khẩu Hàn Quốc. Các nguyên liệu được kiểm duyệt chặt chẽ, không sử dụng các loại đồng chứa tạp chất. Nếu sử dụng loại đồng không rõ nguồn gốc sẽ làm giảm chất lượng, độ thiêng liêng, ý nghĩa của các sản phẩm. Do đó, nguyên liệu được Bảo Long hết sức thận trọng và đảm bảo với quý khách hàng rằng nguyên liệu là đạt chuẩn 100%.

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top