Quy Trình Đúc Đại Hồng Chung Cho Đền Chùa

Phạm Sử - 14/08/2019 - 0 bình luận

Chuông đồng là vật dụng rất phổ biến và không thể thiếu trong mỗi ngôi đền, chùa. Điều quan trọng nhất, chuông đồng phải được đúc chuẩn xác để đạt được âm thanh chuẩn, âm cao, trong và vang xa. Mọi quy trình chế tác chuông đồng, đại hồng chung người thợ phải tuân thủ những quy tắc nhất định và đòi hỏi kinh nghiệm cao, kỹ thuật phải chuẩn.

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều đã biết đến chuông đồng, đại hồng chung nhưng chưa hẳn ai cũng đã hiểu rõ về dòng sản phẩm và quy trình đúc ra sao. Vậy ở bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về quy trình đúc đại hồng chung cho đền chùa. Mong mọi người cùng đón đọc:

Tạo Khuôn Mẫu đại hồng chung

- Nghệ nhân sẽ phải tiếp nhận thông tin từ phía đền, chùa và phải định hình sơ bộ được đúc quả chuông đồng có hình dáng kích thước như thế nào để sao cho việc tạo mẫu và làm khuôn đúc được chính xác nhất.
- Khuôn đúc chuông đồng được dùng loại đất tốt trộn đều với trấu và giấy gió để làm thành khuôn âm bản. Như vậy sẽ phải là 2 khuôn âm bản, khi đúc đồng sẽ ghép 2 khuôn lại.
- Sau đó dùng bùn, trấu và bột chịu nhiệt là cốt bên trong. Khuôn sẽ được phơi khô trong 10-20 ngày hoặc có thể nung khuôn cho khô bằng nhiệt độ 700 độ C. Công đoạn này sẽ giúp khuôn không bị nứt nẻ trong quá trình đúc đồng khi tiếp xúc trực tiếp với nước đồng có nhiệt độ 1200 độ C.

quy trình đúc đại hồng chung cho chùa

Làm mẫu khuôn đúc chuông

Chọn Nguyên Liệu đúc đại hồng chung

- Nguyên liệu đúc đại hồng chung ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm. Do vậy, phải chọn những nguyên liệu sạch, ít tạp chất. Nếu sử dụng chất liệu đồng nhiều tạp chất sẽ dẫn đến chất lượng chuông sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt là vấn đề âm thanh.
- Chất liệu chủ yếu là đồng đỏ - loại đồng dây điện

quy trình đúc đại hồng chung cho chùa

Loại đồng chủ yếu là đồng đỏ thanh khiết

Nấu Đồng và Rót Đồng

- Trước khi nấu đồng, khuôn phải đảm bảo đã được nung nóng sao cho khi rót đồng vào thì khuôn đúc cũng được nung nóng đỏ. Như vậy nhiệt độ mới tương đương và đồng rót vào khuôn sẽ không bị cứng lại mà có thể dẫn chảy đều đến từng chi tiết.
- Đồng sẽ được nấu ở nhiệt độ 1200 độ C. Khi đồng cơ bản đã được nấu hết thì cần cho thêm thiếc, chì, kẽm theo tỷ lệ nhất định, lúc này nhiệt độ đã lên tới 1250 độ C.
- Nấu cho đồng và các kim loại chảy hoàn toàn lúc này mới tiến hành rót đồng vào khuôn.

quy trình đúc đại hồng chung cho chùa

Nấu đồng và rót đồng vào khuôn

Sửa Nguội và Hoàn Thiện

- Sau 2,3 ngày có thể dỡ khuôn
- Công đoạn làm nguội để giúp cho hoa văn các chi tiết được sắc nét và chuẩn xác hơn. Loại bỏ những muội đồng thừa trên thân chuông. Chạm khắc hoa văn, lấy bóng, lấy màu, khắc chữ theo yêu cầu.

quy trình đúc đại hồng chung cho chùa

Dỡ khuôn

quy trình đúc đại hồng chung cho chùa

Tiến hành sửa nguội bề mặt đại hồng chung

quy trình đúc đại hồng chung cho chùa

Khắc chữ trên chuông đồng

Trên đây là quy trình đúc chuông, đúc đại hồng chung. Nói tóm lại, đúc chuông đồng là một kỹ thuật đòi hỏi kinh nghiệm và nhiều kỹ năng. Chỉ có những nghệ nhân đúc đồng giàu kinh nghiệm mới tạo ra được sản phẩm với tiếng chuông chuẩn, cao, trong và vang xa được. Nếu bạn có cơ hội hãy về tham quan và tìm hiểu quy trình đúc chuông đồng tại các làng nghề đúc đồng Ý Yên, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long để có thêm nhiều kiến thức về sản phẩm.

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top