Những điều nên tránh khi tạc, thỉnh tượng Phật về thờ tại gia

Nguyễn Hiếu - 28/01/2021 - 0 bình luận

Hiện nay việc thờ, thỉnh tượng Phật về thờ tại gia được rất nhiều gia chủ ưa chuộng. Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, là tạc tượng được. Việc đúc, thỉnh tượng Phật phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử. Thờ tượng Phật với tâm hướng luôn luôn mong mỏi lĩnh hội được ngọn đèn trí tuệ của các Ngài. Ở bài viết này cũng chúng tôi lưu ý những điều nên tránh khi thờ cúng Phật tại gia ngay sau đây.

Tìm hiểu về ý nghĩa của việc thờ Phật

Phật là trạng thái đạt tới trạng thái giác ngộ rốt ráo, rạng ngời của những thiên linh, sinh linh và nhiều sinh thể khác trong đó có con người trên con đường tu học. Thành tựu ấy có được là do tu thân (sửa mình) mà thành. Có rất nhiều bậc Phật khác nhau tương ứng với thành tựu tu tập, mỗi bậc Phật cũng thực hiện các hoạt động giáo hoá, phổ độ chúng sinh khác nhau, nên có các danh hiệu Phật khác nhau.

Năng lượng mà các vị Phật truyền đến chúng ta là khối lượng kiến thức khổng lồ, trong đó có kiến thức về bệnh và chữa bệnh, kiến thức về lao động và sáng tạo, kiến thức giúp chúng ta giải thoát khỏi vòng nhân quả luân hồi…

Việc đúc, rước, thỉnh tượng Phật phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử

Bởi vậy, những người có nội tâm cân bằng và hài hoà sẽ khởi lòng tôn kính và biết ơn, vì người ấy có năng lực tự chứng nhận năng lượng sáng tạo. Mặt khác họ truyền dạy kiến thức ấy cho những chúng sinh và cho người chưa biết, chưa hiểu nhằm tỉnh thức họ.

Phần lớn chúng ta chưa hiểu biết là do bản ngã còn lớn, vô minh còn dày, nên dựa vào lời khuyên ấy mà tôn kính, mà tu, mà học hỏi, tránh coi thường, xúc phạm các bậc thầy cao cả vì đó là bậc thầy của mỗi chúng ta.

Chính nhờ đức tin và nhờ các trải nghiệm mà sau đó, chúng ta có thể tích lũy đủ năng lượng tình yêu, đủ nội lực để giác ngộ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cái “Ngã” còn lớn, có tầm nhìn chủ quan hạn hẹp nên coi thường kiến thức tự nhiên. Bạn có thể quan tâm Top những mẫu tranh treo biệt thự lâu đài siêu đẹp, cao cấp

Thậm chí họ còn phỉ báng, cố tình phá hỏng các hình tượng Phật, coi cái gì mình hiểu mới là đúng nhất. Các vị Phật từ bi không trừng phạt ai cả, nhưng ý thức và hành động vô ý thức ấy là phạm vào luật nhân quả.

Việc rước, thỉnh tượng Phật về thờ không phải là việc ngẫu hứng

>>>>Tham  khảo ngay những mẫu đồ đồng dát vàng  9999 đẳng cấp, gia chủ không thể bỏ lỡ

Với những người này, bản thân chúng ta nên biết cẩn thận, tu nhân tích đức trước tiên phải làm tròn đạo làm người đầu tiên. Trong cuộc sống hàng ngày và cũng là đạo làm người, các cụ khuyên con cháu là tôn kính, bảo vệ, không làm hư hại tranh tượng Phật và các đấng cao cả.

Với người bình thường, không có tà tâm, ý nghĩ trong sáng thì có ý thức cẩn thận, nên nếu do tự nhiên khách quan mà phần vật chất bị xước, hỏng thì có thể sửa chữa, khắc phục.

Ý nghĩa sâu xa nhất của việc thỉnh, rước tượng Phật để thờ là để thông qua đó vị Phật “an cư, tồn tại” trong tâm của người rước đặt, người tiếp xúc được hiển lộ.

10 lưu ý quan trọng khi đúc, thỉnh tượng Phật thờ tại gia

Việc rước, thỉnh tượng Phật về thờ không phải là việc ngẫu hứng, thích là làm được mà cần xuất phát từ sự thành tâm của mỗi người. Người có tâm hướng Phật, muốn thờ Phật mới nên thỉnh tượng Phật về để thờ tại gia. Nhiều người lầm tưởng rằng thờ Phật là để cầu ban phước, trừ họa, che dấu để làm điều bất lương nhưng ý nghĩa này hoàn toàn sai. Thờ Phật giúp con người ta hướng tâm, soi rọi tâm hồn, biết điều gì đúng điều gì sai, một lòng hướng thiện giúp ích cho đời.

1. Nếu muốn thỉnh về thờ Phật tại gia, gia chủ chỉ cần tới chùa để các thầy hướng dẫn cách chọn tượng cho phù hợp với từng mục đích thờ cúng của mình và gia đình. Tượng Phật có nhiều loại như: tượng Bổn Sư Thích Ca, tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát, Tượng Phật A Di Đà, tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát… tượng Phật thường được dùng nhiều nhất là tượng đồng.

2. Không được sử dụng các mẫu tượng Phật có hình tượng khác lạ, các tư thế không đúng của tượng Phật

3. Lựa chọn những pho tượng được đúc, tạc hoàn chỉnh không bị xé, nứt tượng

Thờ tượng Phật thì bàn thờ phải trang nghiêm, hàng ngày cần quét dọn

>>>Xem thêm các mẫu vật phẩm phong thủy giúp gia chủ may mắn, tài lộc đầy nhà

4. Khi rước, thỉnh tượng Phật ra khỏi cửa hàng, cơ sở sản xuất tượng… Phật tử đi thẳng về nhà ngay, không ghé dừng lại giữa đường ở bất kỳ nơi đâu. Khi về đến nhà lập tức thượng an vị tượng Phật lên bàn thờ, không để trên bàn hay ghế. Do đó, gia chủ cần chuẩn bị mọi thứ trên bàn thờ Phật cho chu đáo trước khi thỉnh tượng Phật về an vị.

5. Thờ tượng Phật thì bàn thờ phải trang nghiêm, hàng ngày cần quét dọn, rút bớt chân hương, nếu hoa trái khô héo thì nên thay mới để cúng dường.

6. Vào những ngày sóc vọng (ba mươi, mùng một- mười bốn, mười lăm âm lịch hàng tháng) thì nên sắm sanh nhang đèn, hoa trái trang nghiêm dâng cúng.

7. Không nhất thiết phải lau tượng mỗi ngày. Chỉ khi nào nhận thấy tôn tượng Phật bị khói bụi bám vào thì mới “tắm” tượng. Dùng một chiếc khăn sạch mới tinh lau tôn tượng Ngài theo hướng từ trên xuống cho đến khi sạch sẽ.

Thờ tượng Phật phải thành tâm, gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới

8. Không nên xức các loại nước hoa thơm cho tượng Phật. Vì đó là những sản phẩm với hương vị đặc thù tạo ra sự dính mắc, trói buộc và mê đắm cho thế gian, nói chung là “mùi thơm bất tịnh”.

9. Cần tìm hiểu mẫu mã chuẩn xác bằng cách tham khảo các sư thầy hoặc những người có sự am hiểu về Phật giáo.

10. Thờ tượng Phật phải thành tâm, gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới, đặc biệt là không sát sinh tại tư gia. Nên tập chay tịnh vào ngày mùng 1, ngày rằm và các ngày vía Chư Phật – Bồ Tát (nhiều hơn hoặc nếu trường chay thì càng tốt). Giữ gìn thân-khẩu-ý trong sạch, tham thiền, niệm Phật, lạy sám hối, làm lành lánh dữ…

>>>Tham khảo thêm các mẫu tượng Trần Hưng Đạo đẹp, bày trí phòng khách, phòng làm việc

Sau khi thỉnh tượng Phật về thờ gia chủ phải khai quang tượng 

Địa chỉ  đúc tượng Phật uy tín, chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở chế tác và cung cấp tượng Phật bằng đồng các loại tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của tượng Phật thì tốt nhất mỗi Phật tử nên đặt chế tác tượng mới theo yêu cầu thay vì mua hàng bán sẵn để đảm bảo tôn tượng luôn mới nhất và hoàn hảo nhất. Tại cơ sở đúc đồng Bảo Long (cơ sở chế tác tượng Phật bằng đồng đẹp nhất) có trực tiếp nhận đúc tượng Phật theo yêu cầu của Phật tử, đảm bảo tượng Phật được kiểm soát từ nguyên liệu, thiết kế và các yếu tố tâm linh.

Các pho tượng Phật được nghệ nhân giỏi xuất sắc trực tiếp chế tác, mẫu mã quý khách hoàn toàn được kiểm duyệt và điều chỉnh theo yêu cầu. Khi đúc đồng sẽ được chúng tôi đúc loại đồng tốt nhất, các khâu chế tác đều được làm thủ công 100%. Các sản phẩm của chúng tôi sau khi xuất xưởng đều được kiểm duyệt và đánh giá qua hội đồng chuyên môn. Đến với chúng tôi, quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá thành phải chăng đặc biệt chúng tôi luôn đồng hành cùng quý vị trong suốt quá trình sử dụng. Hotline:0912.055.661 - 0985.918.661 để được hỗ trợ nhanh nhất 

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top