Lịch sử đúc đồng của làng nghề Tống Xá Ý Yên Nam Định

Nguyễn Long - 07/06/2018 - 0 bình luận

Đúc đồng Tống Xá - Ý Yên - Nam Định – Cái nôi của nghề đúc đồng truyền thống

Nằm cách thành phố Nam Định khoảng 20 km, làng Tống Xá được coi là một trong những cái nôi lớn của nghề đúc đồng truyền thống với lịch sử phát triển gần 900 năm. Các nghệ nhân đúc đồng tài hoa đã tạo ra nhiều sản phẩm tinh xảo có mặt khắp cả nước.

Lịch sử hình thành làng nghề đúc đồng Tống Xá - Ý Yên - Nam Định

Nghề đúc đồng ở Tống Xá - Ý Yên - Nam Định gắn với một truyền thuyết. Cách đây gần 900 năm, tại Phủ Yên Khánh (nay thuộc tỉnh Ninh Bình), có ông Nguyễn Chí Thành ngay từ nhỏ đã xuất gia theo hầu Thiền sư Giác Không. Ông là người học rất giỏi, đi nhiều nơi, đem học vấn dạy cho mọi người.

Trong một lần qua Tống Xá, ông đã dạy cho dân làng cách làm khuôn để đúc đồng. Nhiều thế kỷ đã trôi qua, lịch sử cũng nhiều thăng trầm, dâu bể, nhưng nghề đúc đồng vẫn trường tồn như chính chất liệu đanh rắn của nó. Để nhớ công lao của ông, dân làng đã lập đền thờ. Hàng năm, vào giữa tháng 2 âm lịch, làng mở hội để tưởng nhớ công lao người đã truyền nghề, đem lại sự nghiệp cho làng.

 

Một xưởng Đúc Đồng tại Làng nghề đúc đồng Tống Xá - Ý Yên - Nam Định

Một xưởng Đúc Đồng tại Làng nghề đúc đồng Tống Xá - Ý Yên - Nam Định

Một số đặc điểm nổi bật của sản phẩm đúc đồng Ý Yên - Nam Định

 

Một nghệ nhân của Đúc Đồng Bảo Long với Lư hương khảm tam khí

Một nghệ nhân của Đúc Đồng Bảo Long với Lư hương khảm tam khí

- Tay nghề đúc truyền thống của dân làng Tống Xá ở Ý Yên - Nam Định rất điêu luyện do có kinh nghiệm lâu năm, truyền thống với nhiều sản phẩm đa dạng.

- Nghệ nhân đúc đồng Ý Yên mạnh dạn học tập đầu tư công nghệ, máy, thiết bị để sáng tạo, đã thành công với nhiều công trình nổi tiếng, các sản phẩm luôn có hồn.

 

Nghệ nhân đang hoàn thiện bức tượng đồng

Nghệ nhân đang hoàn thiện bức tượng đồng

- Người làng nghề và các nghệ nhân nhiệt tình, tiếp thu kiến thức mới, và biết uyển chuyển trong các nghề mới như chạm khảm tam khí, gò đồng, nhuộm màu giả cổ… để sáng tạo ra sản phẩm mới độc đáo.

 

Đúc Đồng Bảo Long - Cơ sở đúc đồng uy tín lớn lên trong làng nghề Tống Xá - Ý Yên - Nam Định

Đúc đồng Tống Xá - Ý Yên - Nam định từ lâu đã vang danh khắp chốn bởi sự tinh xảo, tài hoa thể hiện trên từng sản phẩm. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, đến nay làng nghề vẫn giữ được cái nghiệp cha ông để lại, đồng thời phát huy và lan tỏa ngày càng rộng rãi.

Làng Tống Xá ( Vạn Điểm) trước đây chỉ có những sản phẩm đơn giản như đồ thờ cúng bằng đồng, đỉnh đồng, lư hương đồng. Ngày nay sản phẩm đa dạng với những xưởng đúc tượng Phật, tượng danh nhân, lãnh tụ dân tộc.

Công Ty TNHH Đồng Mỹ Nghệ BẢO LONG là một trong những doanh nghiệp đúc đồng và chế tác đồ đồng lớn của làng nghề Tống Xá - Ý Yên - Nam Định. Cơ sở sản xuất gồm ba phân xưởng chính cùng nhiều xưởng vệ tinh, sở hữu một đội ngũ các thợ giỏi và nghệ nhân xuất sắc, kinh nghiệm lâu năm. Chúng tôi đã sản xuất hàng trăm loại sản phẩm bằng đồng với mẫu mã và kích thước đa dạng, phong phú.

 

Showroom trưng bày và bán hàng của Đúc Đồng Bảo Long

Showroom trưng bày và bán hàng của Đúc Đồng Bảo Long

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng, với uy tín của chúng tôi, hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD (khách hàng nhận hàng và thanh toán tiền mặt) vì vậy quý khách hàng có nhu cầu sở hữu những sản phẩm bằng đồng cao cấp như thế này hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Xin cảm ơn!

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top