Hoành phi câu đối có ý nghĩa gì? treo hoành phi câu đối ở đâu

Admin Blog - 03/07/2018 - 0 bình luận

Theo phong tục đã có tự ngàn đời, ở những chốn linh thiêng như đình, đền, nhà thờ hay ban thờ gia tiên thường được treo các bức hoành phi câu đối. Bộ hoành phi câu đối đẹp là sự kết hợp giữa hoành phi và câu đối, là nơi lưu giữ những giá trị đẹp về truyền thống văn hóa, răn dạy con cháu nhớ về nguồn cội. Mỗi nhà, tùy theo nếp văn hóa và không gian mà lựa chọn bộ hoành phi câu đối để treo cho phù hợp. Hoành phi câu đối có thể treo trọn bộ hoặc một trong hai. 

Hoành phi câu đối gồm những gì?

"Hoành phi câu đối" là tên gọi chung mà dân gian vẫn thường gọi. Tuy nhiên, trong bộ hoành phi câu đối được chia ra thành hoành phi và câu đối. Tùy theo ý muốn của từng gia chủ, người ta có thể treo hoành phi (bảng hình chữ nhật), hoặc treo câu đối (câu đối hình quả bầu, trúc mai, vắt vải, khảm ốc, tiên mừng thọ,...).

Bức hoành phi được trang trí bằng khổ hình chữ nhật, chạm khắc tùy ý. Chữ viết lên đó từ 3 - 4 chữ thể hiện ý nghĩa riêng theo mong muốn của từng gia chủ. Hoành phi được treo ở giữa ban, ở vị trí trang trọng và cao nhất.

Câu đối là 2 vế đối xứng nhau được treo phía dưới bức hoành phi, có thể là treo bên trên hoặc mép bên cạnh so với bàn thờ. Màu chữ trên bộ hoành phi câu đối thường sử dụng là màu vàng, đen hoặc đỏ tùy theo nghệ nhân. Nguyên bộ sẽ sử dụng chung một tông màu.

 

Bộ hoành phi câu đối chạm tay bằng đồng vàng cao cấp mạ phủ vàng ròng 24k

Bộ hoành phi câu đối chạm tay bằng đồng vàng cao cấp mạ phủ vàng ròng 24k

Hoành phi câu đối có thể làm từ gỗ hoặc đồng, tuy nhiên, đặc sắc và độc đáo nhất phải kể đến những bộ hoành phi câu đối được đúc bằng đồng, bởi nó có độ bền cao, kỹ thuật đúc thủ công với việc chạm khắc chi tiết như long, ly, quy, phượng và các loại hoa văn tinh xảo từng đường nét.

Ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối là một phần nội thất được sử dụng trong các gia đình, treo ở nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa,...đây là nét văn hóa có từ thời xa xưa, một phần chịu ảnh hưởng từ văn hóa phương Đông. Thủa xưa, chỉ ở những gia đình khá giả mới treo bộ hoành phi câu đối trong gia đình, có thể là treo mỗi bức hoành phi, có khi trên đến hai hoặc ba bức. Còn với nhà nghèo, thường họ dùng những tấm cót, nẹp vào rồi dán những tấm giấy đỏ có viết đại tự lên đó.

Hoành phi câu đối là sự cân xứng giữa các chữ đại tự và câu đối hai bên, chúng mang ý nghĩa về sự ca tụng công đức của tổ tiên, hay bày tỏ sự kính trọng của con cháu với gia tiên. Bộ hoành phi câu đối được treo trong nhà, đình chùa, nhà thờ...mang ý nghĩa giáo dục về chữ hiếu, chữ nhân, tình thần đoàn kết, lòng yêu nước, tình cảm gia đình, làng nước. Ngày nay, nhiều phương pháp và mô hình được áp dụng để giáo dục con cháu, học sinh trong nhà trường, trong đó có sử dụng các bộ hoành phi câu đối này.

Theo một số tài liệu Hán tự cổ hay một số sách xem tử vi thì những chữ Hán (không dùng chữ Nôm) viết trên hoành phi thường theo 3 kiểu cơ bản là chữ chân 真, chữ thảo草, chữ triện 篆. Nội dung có khi bày tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên và những người có công với đất nước, thông thường chỉ có từ ba đến bốn chữ như: “Vạn cổ anh linh” (muôn thuở linh thiêng), Lưu phúc lưu ân (Lưu giữ mãi ơn đức), Hộ quốc tí dân (bảo vệ nước che chở dân); có khi mang ý nghĩa chúc tụng như “Tăng tài tiến lộc” (được hưởng nhiều tài lộc), “Phúc lộc thọ thành” (được cả phúc, lộc, thọ), Gia môn khang thái (Cửa nhà rạng rỡ yên vui)…Hình trang trí trên các bức hoành phi như tứ linh (long, ly, quy, phượng), tứ thời (mai, lan, cúc, trúc), hình quyển sách và cây bút, hình thanh gươm… ngoài việc làm nổi bật thêm nội dung của những chữ trên bức hoành phi, còn thể hiện sự sáng tạo và thẩm mỹ của người tạo tác.

 

Bức hoành phi bằng đồng

Bức hoành phi bằng đồng

Được treo ở những nơi tôn nghiêm, hoành phi câu đối vừa mang tính chất nghi lễ, vừa có giá trị về nghệ thuật. Những hoành phi cổ thực sự là di sản quý báu của cha ông. Trong thuật phong thủy thì việc treo hoành phi câu đối trong nhà cũng mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn.

Cách treo hoành phi câu đối nơi thờ cúng

Hoành phi câu đối có thể có nhiều kiểu dáng, kích thước, mẫu mã khác nhau. Nhưng khi treo bộ hoành phi câu đối tại nơi thờ cúng, vẫn phải tuân theo một số quy tắc nhất định sau đây:

- Thông thường hoành phi câu đối có 3 dạng: Đại tự câu đối, cuốn thư câu đối và hoành phi câu đối. Với những gia đình có phòng thờ rộng hoặc treo ở nhà thờ họ tộc thì các bức đại tự câu đối thường được treo phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng, còn bên trong bàn thờ thì treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Còn với những gia đình chỉ có phòng thờ nhỏ thì chỉ cần treo 1 trong 3 bức trên ở bàn thờ là được.

- Khi treo hoành phi câu đối gia chủ cần lưu ý đến kích thước của bàn thờ để treo các bộ hoành phi sao cho phù hợp, tránh to quá hoặc nhỏ quá mất cân đối. Với những bàn thờ có kích thước 1m35 thì chỉ nên treo bộ hoành phi 1m35 hoặc nhỏ hơn, bàn thờ 1m75 thì có thể treo bộ hoành phi câu đối 1m75 hoặc 1m55. Với những bàn thờ lớn hơn thì nên đặt hoành phi theo yêu cầu cho phù hợp.

 

Bộ hoành phi câu đối được treo đúng cách ở ban thờ gia tiên

Bộ hoành phi câu đối bằng đồng được treo đúng cách tại ban thờ gia tiên

- Bức hoành phi bao giờ cũng được treo chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài.  Góc treo nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với hoành phi, có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

-> Một lưu ý quan trọng đó chính là chữ viết trên bộ hoành phi câu đối. Không phải tùy tiện mà có thể treo hoành phi câu đối theo ý thích của cá nhân được. Mỗi chữ trên hoành phi hay đôi câu đối đều cần phải lựa chọn cho phù hợp. Có loại chỉ được dùng cho nhà thờ họ, có loại chỉ dùng cho đền chùa, có loại treo ở bàn thờ gia tiên.

Mua Hoành phi câu đối ở đâu tốt nhất:

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng, với uy tín của chúng tôi, hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD (khách hàng nhận hàng và thanh toán tiền mặt) vì vậy quý khách hàng có nhu cầu sở hữu những bộ Hoành phi câu đối bằng đồng như thế này hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Xin cảm ơn!

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top