Hệ thống bài trí tượng Phật trong chùa miền Nam độc đáo bạn nên biết

Nguyễn Hiếu - 05/09/2020 - 0 bình luận

Mỗi vùng miền, tông phái, pháp môn mà sơ đồ bố trí tượng Phật có đôi chút khác nhau, nhưng đều có đặc điểm chung là mục đích chiêm bái hàng ngày. Nhưng vì xưa nay không có sách vở nào ghi chép cho tinh tường về cách bày trí, nên dễ gây kho hiểu cho những người ít am hiểu Phật giáo và lúng túng khi đến thăm quan Chùa. Để hiểu rõ hơn về sơ đồ bố trí tượng Phật cho chùa khu vực miền Nam. Cùng Đúc đồng Bảo Long tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

I/ ĐÔI NÉT VỀ ĐẠO PHẬT TẠI CÁC CHÙA MIỀN NAM

Chùa Miền Nam tôn thờ Ðức Phật Thích Ca hoặc Đức Phật A Di Ðà làm chủ đạo và thường thờ Tổ ngay trong không gian thờ Phật.

Có thể lý giải như sau:

1. Phật giáo Tịnh Ðộ Tông tôn thờ Ðức A Di Ðà làm giáo chủ với cách tu Phật dễ nhất, chỉ cần niệm nhiều lần tên A Di Ðà Phật là có thể tu Phật và thành Phật.

2. Còn Đức Phật Thích Ca là Giáo chủ cõi Ta bà (đau khổ) – là thế giới mà chúng ta đang sống. Ngài giới thiệu Nhân địa và Công hạnh của đức Phật A Di Đà ở cõi Tây phương Cực lạc cho chúng sanh cõi Ta bà được biết, để niệm danh hiệu Ngài mà cầu sanh về cõi đó.

Hệ thống bày trí tượng phật chùa miền Nam có gì khác miền bắc?

3. Với con người Nam Bộ lao động lo cho hiện thực cuộc sống thì Phương pháp niệm “A Di Đà Phật” này là cách hiệu quả nhất để theo Phật.

>>>Xem thêm các mẫu tượng Phật bằng đồng cao cấp, chất lượng

Một số ngôi chùa Nam Tông chỉ tôn đức Thích Ca trên Phật điện và các vị A la hán dưới hình dạng người Ấn Độ.

Những ngôi chùa Nam Bộ là những không gian phong phú gây lên ấn tượng thiêng liêng về Phật cứu độ chúng sinh, về luân hồi chuyển kiếp, về ở hiền gặp lành.

II/ SƠ ĐỒ BỐ TRÍ TƯỢNG PHẬT CHO CHÙA MIỀN NAM

Sơ đồ bố trí tượng Phật chùa miền Nam tầng 1

Sơ đồ bố trí tượng Phật chùa miền Nam tầng 2

III/ GIỚI THIỆU Ý NGHĨA CÁC TƯỢNG PHẬT

1/Phật A di đà: là Giáo chủ tại cõi Cực Lạc (an vui) ở phương Tây. Ngài có nhân duyên hóa độ chúng sinh ở thế giới Tà ba (thế giới ta đang sống) này. Phật A Di Đà là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa.

2/Phật Thích ca (Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật): là Giáo chủ cõi Ta bà (đau khổ) – là thế giới mà chúng ta đang sống.

Chùa Miền Nam tôn thờ Ðức Phật Thích Ca hoặc Đức Phật A Di Ðà làm chủ đạo

3/Phật Dược sư: Các Ngài giúp chúng sinh được cứu khổ ban vui, sinh vào thiện đạo,thân hình đầy đủ các căn, được giàu có, xinh đẹp, thọ mạng dài lâu, tiêu trừ các tội lỗi về phạm giới khuyết giới, tiêu trừ các tội trộm cắp nghèo khó, giúp trừ các bệnh khổ thân tâm ma quỷ ám hại, được vãng sinh Tịnh Độ,…

4/Phật Nhập Niết Bàn: Niết bàn là mục đích tu hành cứu cánh của mọi trường phái Phật giáo. Theo Phật nguyên thủy, Niết bàn được xem là đoạn triệt Luân hồi. Đó là sự tận diệt gốc rễ của ba nghiệp bất thiện là tham, sân và si.

5/Tây Phương Tam thánh: Bộ tượng này thường thấy trong các chùa Phật thuộc Tịnh Độ Tông bao gồm Phật A di đà – Giữa (Trí), Hai bên là Quan âm Bồ tát (Bi), Đại thế Chí Bồ tát (Dũng). Mục đích: Ba vị này ngự ở cõi Tây Phương Cực Lạc, phóng hào quang để tiếp dẫn chúng sinh về cõi đó.

6/Quán Thế Âm Bồ Tát: là bậc Ðại Bồ Tát có lòng từ bi, cứu khổ cứu nạn chúng sinh. Ngài hiện thân trong mọi hình dạng để cứu độ chúng sinh, nhất là trong các nạn lửa, nước, quỷ dữ và đao kiếm. Phụ nữ không con cũng hay cầu Quan Âm.

Con người tìm đến cầu mong, ước nguyện hay chỉ là kiếm sự thanh tịnh ở chùa 

7/Đại thế Chí Bồ Tát: là vị Bồ tát dùng ánh sáng trí tuệ chiếu khắp mọi loài, khiến chúng sanh mười phương thế giới thoát khổ đau, thành tựu đạo quả Bồ đề.

>>>Xem thêm các mẫu đồ đồng mạ - dát vàng 9999 chất lượng số 1 thị trường

8/Địa Tạng Vương Bồ Tát: Là vị Bồ tát cứu độ tất cả chúng sinh trong lục đạo luân hồi, và nguyện không chứng Phật quả nếu chưa cứu độ hết chúng sinh khỏi địa ngục.

9/Mục Kiều Liên Bồ Tát: theo Phật giáo Bắc Tông, Ngài biết mẹ đang lâm kiếp ngạ quỷ; ông hỏi Phật tổ về cách cứu mẹ. Theo lời Phật, mẹ ngài được giải thoát. Phật cũng dạy rằng chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu Lan Bồn Pháp)

Mỗi chùa lại có cách bày trí khác nhau, nhưng vẫn tuân thủ nguyên tắc xác định

10/Phật Mẫu Chuẩn Đề: là vị Bồ-tát  hộ trì Phật pháp và hộ mạng cho những chúng sanh nào trí tuệ kém cỏi, nghiệp chướng sâu dày, thân nhiều tật bệnh, thọ mạng ngắn ngủi.

11/Thiên Thủ Thiên Nhãn Thập Nhất Diện Quán Thế Âm Bồ Tát: một thân biến hóa toàn vẹn của Quán Thế Âm Bồ Tát với Đại Nguyện Từ Bi cứu nạn bạt khổ cho tất cả chúng sinh trong biểu hiện sự cứu độ rộng rãi qua sự hợp nhất của Trí Tuệ (1.000 mắt) với phương tiện Thiện Xảo của Tâm Từ Bi (1.000 tay).

12/Tiêu Diện Đại Sĩ: còn được gọi là ông Tiêu – một trong những hóa thân của Quan Âm Bồ tát đi diệt trừ ngạ quỷ, cứu độ chúng sinh

>>>Xem thêm 80+ lư đỉnh thờ mọi kiểu dáng tại đình, chùa

Tượng Phật Thích Ca bằng đồng nguyên khố

13/Hộ Pháp Vi Đà: là vị Bồ Tát xua đuổi tà ma, bảo hộ Phật pháp, gánh vác trọng trách bảo vệ linh tháp của Phật Tổ (chứa xá lợi Phật).

14/Tổ Bồ Đề Đạt Ma: là đệ tử và truyền nhân Bát Nhã Đa La, Tổ thứ 27 của nhà Phật

>>>Xem thêm các mẫu vật phẩm phong thủy giúp xua đuổi tà khí, đem lại may mắn cho gia chủ

IV/ MỘT SỐ MẪU TƯỢNG PHẬT CƠ BẢN TRONG CHÙA MIỀN NAM

 

Được đúc thủ công bằng đồng thanh khiết

Từng đường nét Phật vừa thanh tú, sống động y như người đang ngủ thật

Những ngôi chùa Nam Bộ là những không gian phong phú gây lên ấn tượng thiêng liêng về Phật

7 pho tượng Phật bằng đồng đẹp

Đúc đồng Bảo Long - Cơ sở đúc tượng Phật cho chùa tốt nhất thị trường

Đúc đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề truyền thống đúc đồng Ý Yên - Nam Định. Với đội ngũ nghệ nhân giỏi dày dặn kinh nghiệm, xưởng đúc cỡ lớn. Là điểm đến được hơn 10.000 khách hàng tin chọn trong thời gian qua. Chúng tôi luôn tạo ra những mẫu Tượng Phật bằng đồng đẹp đáp ứng yêu cầu của khách hàng về mặt thẩm mỹ, kỹ thuật và chất lượng.

Các loại đồ phong thủy bằng đồng của chúng tôi được chế tác từ đồng nguyên khối cho độ bền vượt trội. Sử dụng công nghệ đúc chân không tân tiến cho độ sắc nét hoàn hảo, tinh xảo thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp.

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận chế tác đồ phong thủy theo yêu cầu về kích thước, mẫu mã, mạ vàng 24k, dát vàng 9999.

Quý khách vui lòng liên hệ với Đúc Đồng Bảo Long qua Hotline: 0968.966.268 - 0912.055.661 để được hỗ trợ nhanh nhất

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top