Cửu huyển thất tổ là gì? Ý nghĩa thờ cửa huyền thất tổ người Việt

Nguyễn Hiếu - 05/01/2021 - 0 bình luận

Nếu để ý, ta hay thấy 4 chữ “Cửu Huyền Thất Tổ”  thường hay xuất hiện trong các không gian thờ cúng. Người ta hay treo bức cuốn thư hoặc hoành phi bốn chữ này ở phía trên cao, ngay sau ban thờ. Nhưng có ai tự hỏi, Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Ý nghĩa Cửu huyền thất tổ trong đời sống và tâm linh là gì? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Có giả thiết cho rằng đây vốn là một từ được vay mượn từ Nho giáo, sau đó kết hợp cùng Đạo giáo mà cho ra 4 từ Cửu Huyền Thất Tổ. Sau này ta thấy, cụm từ được dùng nhiều trong đạo Phật hơn bởi sự hợp nhất của Tam đạo. Ý nghĩa của cụm từ là chỉ 9 thế hệ trong một dòng tộc. Chín thế hệ trên, nếu phiên âm bằng chữ Hán là: Cao – Tằng – Tổ – Khảo – Kỷ – Tử – Tôn – Tằng – Huyền.

Như vậy, nếu lấy thế hệ mình làm chính thì tính ngược lên bốn đời và tính xuống bốn đời thành ra chín đời. Sở dĩ gọi chữ “Huyền” ở đây vì vốn có nghĩa là “đen”. Vô lượng kiếp chúng sanh luân hồi sống chết, khi thân xác này rã rời, phân ly, trả về cho tứ đại. Những chất tinh tuỷ xương máu và thịt tan rã, huỷ hoại đều biến thành màu đen nên gọi là “huyền”. Bởi chín thế hệ vần xoay, sống chết như vậy nên gọi là “Cửu huyền”.

Cửu huyền thất tổ là gì?

>>>Xem thêm 40+ mẫu hoành phi câu đối bằng đồng cao cấp, chất lượng 

Ngoài ra, có một giả thiết khác cho rằng, Cửu Huyền và Thất Tổ mang 2 ý nghĩa khác nhau. Thời nhà Nguyễn, chỉ có Hoàng gia mới được thờ 7 đời, gọi là Tthất tổ. Còn dân bình thường chỉ được thờ 3 đời trên bản thân ta. Tại sao lại gọi là Cửu Huyền thì được giải thích là: Cuộc sống là một sự tương quan với nhau. Đời người luôn nằm trong chuỗi Nhân quả, quá khứ – hiện tại – tương lai. Vì vậy, thờ thêm 5 đời sau bản thân để nhắc nhở bản thân luôn làm điều thiện.

Ý nghĩa Cửu Huyền Thất Tổ trong đời sống và thờ cúng tâm linh

Bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ thường xuất hiện trong không gian thờ cúng tại gia, nhà thờ tổ. Nơi thờ phụng Tổ tiên, ông bà còn được gọi là “Nhà Thờ Cửu Huyền”. Người dân Nam Bộ sẽ gọi ban thờ Cửu huyền thất tổ thay thì ban thờ gia tiên. “Cửu huyền thất tổ” cũng được dùng trong lễ cầu siêu của tôn giáo. Cửu huyền chỉ con cháu chín đời sau của đương sự, thất tổ chỉ ông bà bảy đời trước của đương sự.

Tại Đài Loan, nghi thức cúng ông bà theo truyền thống cần đặt bài vị Cửu huyền thất tổ”. “Các sách kinh điển của Đạo giáo cho rằng nếu một người có thể đắc đạo thì cửu huyền thất tổ  đều có thể siêu thăng”. 
Người ta treo 4 chữ Cửu Huyền Thất là để tỏ lòng kính trọng, nhớ ơn ông bà, tổ tiên. Đây cũng là vật phẩm để lưu giữ, thể hiện nét đẹp trong truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt.

Bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ thường xuất hiện trong không gian thờ cúng tại gia, nhà thờ tổ

Một số lưu ý khi lập ban thờ Cửu huyền thất tổ

Giống như ban thờ gia tiên, khi lập và sử dụng ban thờ Cửu huyền thất tổ, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề để tránh phạm vào đại kị.

– Với bài vị Cửu huyền thất tổ, không nên lồng kính phía ngoài.

– Nếu trong nhà thờ cả ban thờ Phật thì không được đặt ban thờ Cửu huyền thất tổ dưới chân Phật. Gia chủ có thể lập bàn thờ riêng hoặc đặt lệch sang bên cạch.

Với bài vị Cửu huyền thất tổ, không nên lồng kính phía ngoài

>>>Xem thêm top những mẫu tranh mạ - dát vàng 9999 đẳng cấp, đẹp miễn chê

– Hãy sắp xếp đúng thứ tự, không đặt bàn thờ Thất tổ lên trên bàn thờ Phật nhé. Như vậy là thể hiện sự bất kính tới các vị Phật.

– Vệ sinh ban thờ và lên hương thường xuyên, tránh để bàn thờ lạnh và vắng. Luôn giữ bàn thờ sạch sẽ để thể hiện sự thành kính và tôn trọng đối với ông bà tổ tiên.

– Các dịp ngày rằm, mùng 1, trong mâm lễ, hoa quả và các loại đồ cúng phải tươi mới. Chú ý nên thay các ly nước trên bàn thờ một cách thường xuyên.

– Cách sắp xếp các đồ thờ trên ban tương tụ như ban thờ gia tiên thông thường.

– Khí thắp hướng, tuân thủ theo cách cắm số lẻ 1-3-5-7-9. Mỗi số có 1 ý nghĩa riêng, tùy vào mục đích và mong cầu của gia chủ. 

Luôn giữ bàn thờ sạch sẽ để thể hiện sự thành kính và tôn trọng đối với ông bà tổ tiên.

Cửa hàng bán Cửu huyền thất tổ uy tín, chất lượng hàng đầu thị trường

Tại đúc đồng Bảo Long, chúng tôi luôn có những mẫu sản phẩm đồ thờ cúng chất lượng tốt, đa dạng để bạn lựa chọn. Với đội ngũ nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm, sản phẩm của công ty luôn đem tới sự hài lòng cho khác hàng.

Tại đúc đồng Bảo Long, chúng tôi luôn có những mẫu sản phẩm chất lượng tốt, đa dạng để bạn lựa chọn. Với đội ngũ nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm, sản phẩm của công ty luôn đem tới sự hài lòng cho khác hàng. Chế tác thủ công 100%, nguyên liệu đồng tinh khiết. Các mẫu Cửu Huyền Thất Tổ, đồ thờ bằng đồng,.. mẫu mã đa dạng, hoa văn sắc nét, có hồn. Chúng tôi nhận đặt hàng theo yêu cầu, đảm bảo hài lòng quý khách hàng.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến ngay các showroom gần nhất của chúng tôi trên toàn quốc, hoặc liên hệ Hotline:0912.055.661 - 0985.918.661 để được hỗ trợ nhanh nhất

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top