Cúng rằm trung thu như thế nào mới đúng phong thủy?

Nguyễn Hiếu - 08/09/2020 - 0 bình luận

Ngày Tết Trung thu - Rằm Trung thu làm một trong những ngày lễ lớn hàng năm ở Việt Nam và nhiều quốc gia ở châu Á khác. Vậy, Tết Trung thu là ngày nào, tháng nào, Tết Trung thu còn gọi là gì, nguồn gốc lịch sử, ý nghĩa của ngày Tết Trung thu ở Việt Nam và một số nước Châu Á là gì? Cách cúng rằm Trung thu tháng 8 như thế nào? Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau

1. Ngày Tết Trung thu là ngày mấy? Tết Trung thu còn gọi là gì?

Khi nào tới Trung thu, Tết Trung thu là ngày bao nhiêu, diễn ra vào ngày mấy âm lịch, vào mùa gì… là hàng loạt những câu hỏi mỗi khi gần đến dịp Trung thu hàng năm.

Ngày Trung thu theo tiếng Trung Quốc có nghĩa là “giữa mùa thu” và theo quan niệm ngày này sẽ là ngày 15/8 âm lịch hay còn gọi là ngày rằm tháng 8 hàng năm. Sở dĩ chọn ngày 15 tháng 8 âm lịch bởi vì đây là ngày mặt trăng tròn và sáng nhất của tiết thu. Mặt khác đây cũng là thời điểm mà nông lịch đã kết thúc một mùa thu hoạch nên thích hợp để tổ chức lễ cúng rằm, các lễ hội vui chơi.

Như vậy, theo truyền thống Trung thu Việt Nam sẽ là ngày rằm tháng Tám, tức là ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Để biết xem Trung thu, rằm tháng 8 là ngày mấy dương lịch thì xem lịch vạn niên ngày 15 âm lịch tháng 8 là thứ mấy, ngày mấy, tháng mấy theo lịch dương.

Trung thu là một trong những dịp đặc biệt trong năm

Bạn có biết ngoài tên gọi Tết Trung thu hay rằm tháng 8, Rằm Trung thu ra thì Tết Trung thu còn có tên gọi nào khác không? Ngày Tết Trung thu có tên gọi khác là gì? Trên thực tế, ngoài tên gọi Tết Trung thu phổ biến này thì còn có rất nhiều tên gọi khác như:

+ Tết thiếu nhi: Trước đây lễ tết này được biết đến là tết của người lớn nhưng sau đó nó dần trở thành tết của thiếu nhi, cho trẻ em, em bé…

+ Tết Trông trăng: Đây cũng là một tên gọi khác của Tết Trung thu bởi trong những ngày này theo quan niệm các cơ quan tổ chức hay mỗi nhà thường làm mâm cỗ cúng Trung thu với nhiều loại hoa quả, bánh kẹp và những chiếc bánh Trung thu (bánh nướng vuông, bánh dẻo tròn) tượng trưng cho trời và đất được bày lễ cúng ngoài trời (cúng trăng) tại nhà và cúng gia tiên Trung thu. 

+ Tết Đoàn viên: Vì theo ý nghĩa của ngày Tết Trung thu, mọi người trở về bên người thân gia đình để cùng nhau chia sẻ, vui vẻ, trẻ con nô đùa, người lớn thăm hỏi, thể hiện sự quan tâm tới nhau. Vì vậy, Tết Trung thu hay còn gọi là tết đoàn viên.

Ngoài ra Tết Trung thu còn tên gọi khác theo các nước như

- Tết Trung thu bên trung quốc còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu, Trọng Thu, Tịch Nguyệt (cúng trăng), Tiết Đoàn viên

- Tết Trung thu tiếng anh được gọi là Mid-Autumn Festival, Full-Moon Festival, Lantern Festival.

Không chỉ ở Việt Nam rất nhiều nước khác cũng tổ chức ngày này

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ bằng đồng đẹp, cao cấp

Ý nghĩa ngày Tết Trung thu Việt Nam

Ngày rằm Trung thu tháng 8 được xem là một phong tục mang ý nghĩa của sự chăm sóc, báo hiếu, lòng biết ơn, ân tình và tình yêu thương.

Bởi vậy trong dịp này bố mẹ, người lớn thường mua quà Trung thu tặng trẻ em thể hiện sự quan tâm và mua bánh Trung thu, bánh kẹo, hoa quả, trà để tặng bố mẹ, người lớn tuổi để tri ân, tỏa lòng hiếu thảo

Đồng thời trong dịp lễ Trung thu này diễn ra rất nhiều hoạt động, vui chơi ca hát dành cho người lớn, trẻ nhỏ, tặng quà là những món đồ chơi… để mang lại không khí vui vẻ, đoàn viên ấm áp.

Theo truyền thống Tết Trung thu sẽ tổ chức khá nhiều hoạt động. Bố mẹ bày mâm cỗ Trung thu cúng rằm tháng 8 cúng gia tiên tại nhà, cúng ở cơ quan, ở ngoài trời với đủ các thứ như:

- Làm đèn lồng ông sao thắp nến, đèn treo trong nhà để các con tham gia rước đèn, làm đèn hoa đăng thả sông hay đèn trời, làm hoặc mua mặt nạ cho trẻ.

Hôm đó cả gia đình đoàn viên cùng nhau chia sẻ, vui vẻ, ấm áp

- Chuẩn bị rằm Trung thu với cách làm mâm cỗ cúng ngày rằm và không thể thiếu món bánh Trung thu. Trong đó, Tết Trung thu ngày xưa thường là bánh nướng, bánh dẻo hình tròn tượng trưng cho đoạn kết hoàn chỉnh. Sau này, Tết Trung thu ngày này làm bánh Trung thu với bánh nướng hình vuông, bánh dẻo hình tròn và nhiều loại hình như hình con heo, hình con cá, hình con rồng… theo sở thích của trẻ.

Nhiều vùng trên cả nước còn có thói quen ban ngày làm cỗ gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng nguyệt. Tùy từng nơi mà việc làm mâm cỗ cúng gia tiên ban ngày và mâm cỗ cúng Trung thu ngoài trời cúng vào buổi tối và sau đó cùng hạ lễ, phá cỗ, mọi người thưởng thức, sum vầy.

- Tổ chức các lễ hội vui chơi ca múa hát Trung thu như múa sư tử (múa lân) và các trò chơi, ca hát, hát trống quân… vui nhộn.

Hiện nay, ngày rằm tháng 8 Trung thu được tổ chức hầu như ở tất cả các tỉnh thành, khu vực và mỗi nơi có những đặc trưng riêng. Đặc biệt Trung thu ở Tuyên Quang hàng năm được tổ chức náo nhiệt, hoành tráng nhất cả nước. Hay Trung thu ở huế, Hội An lại mang nét trầm, ấm áp với không gian đèn hoa đăng, đèn trời lung linh. Ở các thành phố lớn như Trung thu ở Hà Nội có thể lên phố cổ để thưởng thức không khí sôi động hay trải nghiệm Trung thu phố đi bộ để vui chơi,…

Cần chuẩn bị, cúng rằm trung thu như thế nào?

>>>Xem thêm các mẫu lư hương bằng đồng được dùng cho đình chùa, nhà thờ tổ

Thông thường không khí chuẩn bị cho lễ chuẩn bị Tết Trung thu đã bắt đầu từ những ngày tháng 7 âm lịch và rầm rộ hơn khi qua ngày mùng 1 tháng 8 từ các chương trình biểu diễn, hội thị, địa điểm vui chơi, bán đồ Trung thu. Vì vậy, mọi sự chuẩn bị sớm sẽ giúp bạn có một mùa Trung thu vui vẻ, an lành và đầy ý nghĩa.

Tết trung thu cần những gì?

– Hoa tươi (hoa cúc) hoặc hoa 5 màu.

– Trầu 3 lá, cau 3 quả cành dài đẹp.

– Đĩa ngũ quả (5 loại quả 5 màu).

– 1 chén rượu, 1 chén trà, 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén muối.

– Một số bánh kẹo bày vào một đĩa to.

– 1 đĩa xôi và 2 bát chè ngọt.

– Bánh nướng, bánh dẻo.

– 5 đinh tiền lễ (1 đinh 10 lễ).

Mâm cỗ trung thu độc đáo, ý nghĩa

Mâm cỗ tết trung thu có trọng tâm chính là con chó được làm bằng tép bưởi.

Xung quanh sẽ được bày thêm hoa quả và những loại bánh kẹo như bánh nướng, bánh dẻo.

Sau đó sắp xếp tất cả những vật phẩm lên mâm cỗ. Đến khi trăng lên đến đỉnh đầu chính là giây phút phá cỗ, mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức hương vị của tết trung thu dưới ánh trăng tròn.

Văn khấn rằm tháng 8 Tết Trung thu và cách cúng

Cách cúng ngày rằm Trung thu tháng 8 âm lịch hàng năm

Ngày Tết Trung thu có nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tết Trung thu em rước đèn đi chơi, cùng nhau đi phá cỗ, tham gia múa lân, múa rồng, thả đèn… thì không thể thiếu một nghi lễ quan trọng và có ý nghĩa đó là lễ cúng rằm Trung thu hay cúng cỗ trông trăng.

Tùy theo phong tục địa phương mà có thể làm mâm cỗ cúng Trung thu ngoài trời và có nhiều nơi, gia đình còn làm mâm cỗ cúng gia tiên ngày Trung thu và cùng nhau thưởng lễ sau khi cúng xong, con trẻ đi chơi, người lớn trò chuyện tâm tình.

- Sau khi chuẩn bị lễ cúng xong đặt mâm cúng trên bàn hoặc trên chiếu ở ngoài trời, nếu có mâm cúng gia tiên Tết Trung thu càng tốt và thành tâm khấn lễ.

- Cách cúng Tết Trung thu rằm tháng 8 sẽ cần lên hương thắp ở ban thờ, hoặc nếu cúng ngoài trời thì phải chuẩn bị các vật cắm hương.

- Về văn cúng, bài văn khấn cúng lễ rằm Trung thu không quá cầu kỳ, phức tạp bởi đây là lễ đoạn viên, tạ ơn nên thường chuẩn bị mâm cỗ hoa quả, bánh kẹo cúng ngoài trời, ngoài ra gia chủ có gì thì cúng thêm thứ đó không bắt buộc. Nếu làm mâm cỗ với lễ mặn thì ưu tiên thịt gà và lợn, tránh sử dụng thịt chó, mèo…

Tùy từng gia đình mà có thể cúng trong nhà hoặc ngoài trời

>>>Xem thêm các mẫu đồ đồng phong thủy giúp gia chủ xua đuổi tà ma

Bài văn cúng ngày rằm Trung thu tháng 8 cho thần linh, gia tiên

Bài văn khấn cúng rằm tháng 8 Trung thu cho gia tiên, thần linh số 1:

“Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

– Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.

– Con kính lại ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần

– Con kính lạy ngài Tiền Hậu Địa chủ Tài Thần

– Con kính lạy các bậc Tiên gia cùng chư vị Tôn Thần tu vi, cai quản trong khu vực này.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội, Hội đồng Gia tiên họ nội họ ngoại dâu rể của dòng họ……………..

Tên con là:……………………………………………..Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Chúng con cư ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày ……………… tháng …………… năm………… nhân Tết Trung thu, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất Phật Thánh, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén hương thơm, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con cầu xin các Ngài che chở, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con bản mệnh vững vàng, sức khỏe bình an, công việc hanh thông, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật gia độ cho con cháu gia đạo hưng vượng, con cháu hay ăn hay làm, thông minh học giỏi, gặp công gặp việc, có quý nhân phù trợ, công chức hanh thông, làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn……….

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Ban thờ là nơi linh thiêng nhất kết nối con cháu với ông bà tổ tiên

>>>Xem thêm các mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đẳng cấp số 1 thị trường

Bài văn khấn thần linh, gia tiên rằm Trung thu số 2:

“- Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại

Tín chủ (chúng) con là:………………………………….Tuổi:………………

Ngụ tại:…………………………………………………

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám gặp tiết Trung thu, tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!”

Tết Trung thu hay ngày rằm tháng 8 năm nay đang đến gần bởi vậy để có một ngày Trung thu ý nghĩa, một mùa tết đoàn viên sum vầy hãy đừng quên lên kế hoạch chuẩn bị ngày lễ từ mâm lễ cúng tới kế hoạch vui chơi, thăm hỏi, đoàn tụ người thân. Hi vọng bài viết của Bảo Long sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích về cúng rằm trung thu.

Đúc đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối đúc đồng truyền thống Ý Yên - Nam Định. Với đội ngũ nghệ nhân lành nghề, sản phẩm đồ đồng đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, kích thước: đồ thờ bằng đồng, tranh đồng, tượng đồng... Ngoài ra còn nhận đặt làm theo yêu cầu, giá cả phải chăng chắc chắn có thể làm hài lòng khách hàng. 

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất hoặc liên hệ Hotline: 0912.055.661 để được hỗ trợ tốt nhất

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top