có nên dùng mâm đồng để làm mâm ăn cơm

Admin Blog - 03/07/2018 - 0 bình luận

Văn hóa ẩm thực Việt với những nét đặc trưng riêng biệt, trong đó hình ảnh chiếc mâm đồng trong bữa cơm gia đình là một nét đặc sắc trong văn hóa truyền thống, ẩn chứa nhiều ý nghĩa thiêng liêng.

Đôi nét về chiếc mâm trong văn hóa xưa

Ngày xưa, mâm cơm của các gia đình khá giả hay của quan chức là những mâm thau, mâm đồng, thường có các loại trơn, loại chạm hoa văn, loại có 3 chân, loại không chân. Các nhà dân bình thường, hầu hết dùng mâm gỗ. Mâm gỗ phần nhiều làm bằng gỗ mít, có tính bền, ít nứt nẻ. Một chiếc mâm trung bình có đường kính khoảng 40 phân, vành độ 3 phân. Mâm gỗ cũng có hai loại, loại gỗ mộc và loại gỗ sơn. Mâm gỗ sơn thường được sơn màu son, thể hiện sự quý phái, sang trọng.

Còn đối với những gia đình nghèo ở nông thôn, chiếc mẹt tre được thay thế cho cái mâm trong mỗi bữa cơm. Chiếc mẹt hình tròn đan bằng tre, là vật dùng để phơi các loại nông sản như đậu, mè. Có nhà còn dùng cái sàng là vật dùng để sàng gạo, thay cho cái mâm. Sàng cũng bằng cái mẹt nhưng đan lồng thưa hơn. 

Sau này, từ thời kháng chiến chống Mỹ đến giờ là thời đại mâm nhôm. Mâm nhôm ra đời và nhanh chóng có mặt khắp mọi miền đất nước. 

Tuy nhiên, trong các loại mâm này, mâm đồng, mâm thau giờ đây vẫn giữ được thế giá của nó bởi dư hương cổ điển của đồ đồng là thiêng, là quý và hơn tất cả nó còn là nghệ phẩm, thành tựu của nghề gò chạm đồng, cộng với các đồ án trang trí giàu ý nghĩa văn hóa.

 

Mâm Đồng ăn cơm chạm tay hình long phụng và tứ quý mai lan, trúc cúc độc đáo đường kính 52cm

Mâm Đồng ăn cơm chạm tay hình long phụng và tứ quý mai lan, trúc cúc độc đáo đường kính 52cm

Tham quan qua các bộ sưu tập mâm đồng của các nhà sưu tập đồ cổ, khách thưởng lãm sẽ rất thích thú với những đề tài phong phú được khắc trên mâm. Đề tài lịch sử có Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng (cờ lau tập trận), Phạm Ngũ Lão (ngồi đan sọt mà lo việc nước), Phổ biến nhất là đề tài Tứ dân (Ngư -Tiều - Canh - Độc, hay Sĩ - Nông - Công - Thương). Đề tài Phật giáo có bức tranh Thiện Tài đồng tử bái Quan âm. Đề tài Đạo giáo có Bát Tiên, Phúc - Lộc - Thọ. Có mâm trang trí đồ án Long - Lân - Qui - Phụng, hay Long truy (Rồng đuổi trái châu), Bàn Long (Rồng cuộn), lại có mâm khắc chìm đồ án Long - Phụng - một đề tài chúc tụng việc hôn nhân. Cũng có mâm khắc chữ Phụng Tổ tiên (có lẽ là loại mâm bày cỗ cúng giỗ ông bà). Đề tài cảnh vật có: Hoa - Điểu, Liên - Áp (Sen - Vịt), Trúc - Tước (Trúc - chim sẻ), Gà trống, Thỏ, Nai, Chim ó, Chim trĩ... riêng lẻ hay tích hợp với các loại cây tùng, sen, lựu, lê, đào...

Mâm đồng gắn liền với đời sống vật chất và đời sống tinh thần của con người

Trong bữa ăn, ông bà cha mẹ con cái ngồi quanh chiếc mâm đồng hình tròn, trên đặt các món ăn, giữa là chén nước mắm. Thức ăn chính ngoài cơm thường là một tô canh, một đĩa rau luộc và một món mặn; sang hơn thì thêm một vài món chiên sào. Có thể nói hình ảnh mâm cơm cũng phản ánh một phần bình diện của cuộc sống gia đình, sự sang giàu, nghèo hèn nhưng chung quy lại đều thể hiện được nét văn hóa trong đời sống gia đình.

Mâm tròn còn tượng trưng tinh thần bình đẳng vì mỗi vị trí trên vòng tròn đều ngang nhau, không có chỗ trên, chỗ dưới, chỗ trước, chỗ sau. Bên cạnh đó việc quây quần bên mâm cơm thể hiện sự đùm bọc trên dưới một lòng, vì đoàn kết sống không được chia rẽ tình cảm. Trong bữa cơm cả nhà sum họp nói chuyện về những công việc trong cuộc sống, cùng chia sẻ cho nhau những niềm vui trong một ngày làm việc.

Hình ảnh chiếc mâm tuy giản dị nhưng gắn bó vô cùng mật thiết với đời sống của con người. Bởi nó luôn gợi nhớ đến cho chúng ta về những bữa cơm gia đình ấm cúng và chan chứa tình yêu thương.

 

Mâm đồng Tứ linh (long ly quy phượng) đường kính 60cm mạ vàng 24k dùng trong trang trí

Mâm đồng Tứ linh (long ly quy phượng) đường kính 60cm mạ vàng 24k dùng trong trang trí

Hình ảnh chiếc mâm cơm tròn mặt nguyệt là một hình ảnh đặc trưng của văn hóa gia đình Việt, đặc biệt là hình ảnh chiếc mâm đồng. Ngày nay, với những họa tiết phong phú, độ bền rất cao (các cụ vẫn có câu nồi đồng cối đá), không bị cong vênh hay móp méo mà mâm đồng đã vượt khỏi chức năng ban đầu, nó vừa là một món đồ gia dụng dùng để bày thức ăn đựng các loại bát, chén, tô, đĩa...vừa trở thành nghệ phẩm treo tường dùng trang trí nội thất.

Mua Mâm đồng ở đâu tốt nhất:

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng, với uy tín của chúng tôi, hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD (khách hàng nhận hàng và thanh toán tiền mặt) vì vậy quý khách hàng có nhu cầu sở hữu những chiếc Mâm đồng như thế này hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Xin cảm ơn!

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top