Chuông đồng là gì? Ý nghĩa tiếng chuông đồng trong văn hóa tâm linh người Việt

Nguyễn Hiếu - 04/08/2020 - 0 bình luận

Bạn đã một lần nghe tiếng chuông đình chùa, ắt hẳn không thể nào quên được. Trong khung cảnh tĩnh mịch của chùa chiền, tiếng chuông đồng khiến tâm hồn trở nên khoáng đạt và thanh tịnh. Vậy chuông đồng là gì? Ý nghĩa của tiếng chuông đồng trong không gian thờ tự. Cùng Bảo Long tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Chuông đồng là gì? Phân loại chuông dồng 

Chuông đồng là một vật phát ra âm thanh khi gõ và thường xuất hiện ở các đình, miếu, đền, chùa hay nhà thờ họ... Chuông thường rỗng, hình cái cốc úp ngược, bên trong được gắn một quả lắc giúp tiếng gõ vang xa hơn.
 

Chuông bát bằng đồng khổng lồ nặng 100kg


Chuông đồng có nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn. Tùy thuộc vào điều kiện và mục đích sử dụng để chọn mẫu chuông tương ứng. chuông tùy thuộc kích cỡ và cách sử dụng mà chia làm 3 loại.

Các loại chuông đồng điển hình trong Phật Giáo bao gồm:

- Đại hồng chung (hay còn có tế gọi là chuông U Minh): thường có kích thước và trọng lượng lớn. Chuông được sử dụng để đánh vào đầu hôm nay hoặc lúc gần sáng. Tiếng chuông như nhắc nhở con người hãy luôn thức tỉnh, sống bình an để vượt qua mọi khổ đau.
 
- Chuông báo chúng (hay còn gọi là tiểu chung): Loại chuông có kích thước chỉ bằng khoảng 1/2 đại hồng chung. Có hình dáng và mẫu mã giống đại hồng chung và được treo ở trai đường. Chuông được dùng để báo tin trong lúc họp chư Tăng biết vào những lúc họp đại chúng, giờ chấp tác, thọ trai, giờ bái sám trong các tự viện.

Quy trình đúc ra được một sản phẩm hoàn chỉnh rất nghiêm ngặt

- Gia trì chung (hay còn gọi là chuông gia trì): Sử dụng để làm lễ tụng niệm hay làm hiệu lệnh cần thiết khi bắt đầu một buổi lễ nhịp nhàng, giúp mọi người tham gia buổi lễ thêm hòa hợp và tịnh tâm hơn. Tiếng chuông được sử dụng trước khi tụng kinh báo hiệu sắp hết đoạn kinh đang tụng hoặc câu niệm Phật. Ngoài ra còn được đánh lên khi lạy Phật. Nhiều phật tử thường sử dụng chuông gia trì cỡ vừa và nhỏ ngay tại gia.

>>> Xem thêm 100+ mẫu đồ thờ bằng đồng cao cấp, tinh xảo

Ý nghĩa âm thanh của từng loại Chuông đồng trong không gian thờ tự

Tiếng chuông trong Phật Giáo mang nhiều ý nghĩa khác nhau, nói làm cho con người ta thức tỉnh, sớm giác ngộ, thoát khỏi những điều đau khổ trong cuộc đời. Từ đó, thôi thúc những điều tốt đẹp trong con người, hướng đến cái thiện, từ bi hỷ xả, lòng vị tha. Hơn thế, tiếng chuông chùa còn đưa bản thân mỗi người về cái "nhất tâm" làm những điều lành, điều thiện để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chuông được đặt rất nhiều ở đình chùa miếu, hay nhà thờ tại gia 

Chuông đồng là pháp khí tâm linh được sử dụng nhiều trong các không gian thờ cúng như đình chùa, đền miếu, điện thờ. Tiếng chuông đồng trở thành hiệu lệnh trong các chùa chiền, làm thước đo thời gian để các tăng ni tuân thủ giờ giấc. Không những thế, tiếng chuông còn mang ý nghĩa thức tỉnh lòng người, có khả năng đánh động tâm can của người nghe :“chỉ một tiếng chuông thôi mà xé nát cả hư không”.
 
Tiếng chuông mang nhiều ý nghĩa khác nhau như: tiếng chuông đồng trở thành hiệu lệnh trong các chùa chiền, làm thước đo thời gian để các tăng ni tuân thủ giờ giấc; tiếng chuông giúp con người được thanh tịnh, xua tan những mệt mỏi, lo toan hàng ngày. Chiếc chuông đồng làm tăng thêm sự uy nghi, linh thiêng của ngôi chùa.

Khâu rót đồng vào khuôn mẫu tạo ra sản phẩm

Bên cạnh đó, cũng có những lý giải về ý nghĩa riêng của từng loại chuông như: Tiếng chuông đại hồng chung mang ngụ ý thức tỉnh, giúp con người sớm giác ngộ và giải thoát khỏi vòng luân hồi tối tăm đau khổ của cuộc đời. Đồng thời cũng nhắc nhở người xuất gia buông bỏ hỉ nộ ái ố để tịnh tâm, tu tập.

>>> Xem thêm các mẫu đồ đồng dát vàng 9999 sang trọng, đẳng cấp

Trong khi đó, tiếng chuông Báo chúng mang ý nghĩa là phương tiện thông báo, báo tin cho Tăng ni Phật tử biết những lúc họp, thọ trai, giờ bái sám,...Chuông đồng gia trì là loại chuông giúp cho các buổi lễ, tụng kinh được tuần tự, nhịp nhàng như: báo hiệu lúc bắt đầu đọc kinh hay khi đoạn kinh sắp hết.

Tiếng chuông đồng ai đã từng nghe nhất định sẽ không thể quên được

Địa chỉ Đúc chuông đồng uy tín, chất lượng ?

Các mẫu chuông đồng tại Đúc Đồng Bảo Long được đúc thủ công mỹ nghệ tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã thực hiện đúc chuông cho hàng nghìn ngôi chùa lớn nhỏ trên cả nước. Với quy trình chế tác đạt chuẩn, kỹ thuật tốt, chất lượng đảm bảo, các mẫu chuông của chúng tôi luôn được đánh giá cao về âm thanh trong trẻo, đọ vang xa khi cất lên. Ngoài ra, Bảo Long còn nhận đúc chuông theo yêu cầu về kích thước, mẫu mã. Cam kết sử dụng đồng chuẩn thanh khiết và giá tốt nhất tại xưởng.
 
Bảo Long làng nghề đúc đồng hơn 200 tuổi, không chỉ có đội ngũ tay nghề dày dặn kinh nghiệm, dùng toàn bộ đồng thanh khiết, và quy trình đúc đồng thủ công quy chuẩn. Tin chắc rằng có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó nhất.
 
Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ qua Hotline: 0968.966.268 - 0912.055.661 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top