Cách treo đại tự, vai trò của đại tự trong thờ cúng tâm linh

Admin Blog - 16/07/2018 - 0 bình luận

Ngoài việc sắm sửa một bộ tam sự hay bộ ngũ sự bằng đồng, gia chủ nên sắm sửa thêm bộ hoành phi, cuốn thư hay đại tự câu đối để hoàn thiện bộ đồ thờ cúng bằng đồng, đồng thời thể hiện sự hiếu kính, thảo thơm đối với gia tiên. Vậy cách treo và vai trò của đại tự trong thờ cúng tâm linh ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Nguồn gốc của đại tự câu đối

Từ xa xưa, vào những dịp trọng đại như ngày lễ tết, ngày mừng tuổi thầy mẹ, ngày giỗ gia tiên, mỗi gia đình người Việt lại tặng nhau những bức câu đối chữ Nho hoặc chữ Hán đầy ý nghĩa, sang trọng hơn thì tặng nhau thêm bức đại tự treo trước ban thờ. Nhà giàu có thì sẽ sơn son thiếp vàng, nhà có điều kiện bậc trung thì thiếp bạc, nhà bình dân thì xin thầy đồ vài chữ để treo trước ban thờ thể hiện sự hiếu kính đối với gia tiên. Tục lệ ấy được lưu truyền đến tận ngày nay khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển, sự hướng về nguồn cội càng được đề cao.

 

Bộ đại tự A Di Đà Phật cho bàn thờ Phật

Bộ đại tự A Di Đà Phật cho bàn thờ Phật

Vai trò của đại tự trong thờ cúng tâm linh

Cũng như bộ hoành phi câu đối, đại tự câu đối mang ý nghĩa về sự ca tụng công đức của tổ tiên, hay bày tỏ sự kính trọng của con cháu với gia tiên. Bộ đại tự câu đối được treo trong nhà, đình chùa, nhà thờ...mang ý nghĩa giáo dục về chữ hiếu, chữ nhân, tình thần đoàn kết, lòng yêu nước, tình cảm gia đình, làng nước. Ngày nay, nhiều phương pháp và mô hình được áp dụng để giáo dục con cháu, học sinh trong nhà trường, trong đó có sử dụng các bộ đại tự câu đối này.

Được treo ở những nơi tôn nghiêm, đại tự vừa mang tính chất nghi lễ, vừa có giá trị về nghệ thuật. Những đại tự cổ thực sự là di sản quý báu của cha ông. Trong thuật phong thủy thì việc treo đại tự câu đối trong nhà cũng mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn.

Bức đại tự thường được chế tác bằng đồng, bằng gỗ hay bằng đá… Nhưng đại tự bằng đồng được sử dụng rộng rãi nhất bởi độ bền đẹp, sáng bóng, truyền tải được hết sự tinh tế từng đường nét của nghệ nhân.

 

Bộ đại tự Gia Môn Khang Thái cho bàn thờ gia tiên, được chạm tay thủ công bằng đồng đỏ nguyên chất

Bộ đại tự Gia Môn Khang Thái cho bàn thờ gia tiên, được chạm tay thủ công bằng đồng đỏ nguyên chất

Cách treo đại tự câu đối bằng đồng

- Đối với phòng thờ, nhà thờ tổ: đôi câu đối thường được ốp vào hai bên cột, cửa võng kết nối mặt trước giữa hai cột, bức đại tự được treo trên tường phía trong, cách mặt bàn thờ từ 60cm – 1m.

- Đối với nhà ở hiện đại ngày nay: đại tự được treo chính giữa bàn thờ, cách bàn thờ từ 60cm – 1m và nghiêng xuống 20 đến 30 độ để có góc nghiêng thấy rõ và đẹp nhất. Đôi câu đối được treo ở hai bên và thấp hơn so với hoành phi.

Mua Đại tự câu đối ở đâu tốt nhất:

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng, với uy tín của chúng tôi, hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD (khách hàng nhận hàng và thanh toán tiền mặt) vì vậy quý khách hàng có nhu cầu sở hữu những bộ Đại tự câu đối bằng đồng như thế này hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Xin cảm ơn!

 

 

 

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top