Cách bốc bát hương khi lập bàn thờ

Admin Blog - 27/06/2018 - 0 bình luận

Theo đại đức Thích Tâm Kiên - trụ trì chùa Một Cột (Ba Đình, Hà Nội), đối với người phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng thì bát hương (hay bát nhang) là một trong những đồ thờ cúng linh thiêng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đó là nơi con cháu hướng lòng tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, các vị thần linh cai quản ở mảnh đất của gia đình...nhằm cầu mong sự an lành, bình yên. Bởi vậy, khi lập bàn thờ, điều tiên quyết mà các gia đình cần làm đó là bốc bát hương để thờ cúng.

Ai là người được phép bốc bát hương?

Đại đức Thích Tâm Kiên cũng cho hay, ai cũng có thể bốc được bát hương, nhưng sẽ là tốt nhất nếu đó là gia chủ hoặc người đại diện có vai vế cao trong gia đình. Tuy nhiên hiện nay, do một số điều kiện nên không ít gia đình lên chùa nhờ chính các nhà sư hay một số pháp sư (người tu tại gia) bốc cho. Dù là ai thì người bốc cũng phải thành tâm, thánh thiện, và khi bốc chân tay phải sạch sẽ. Có người cẩn thận còn phải tắm rửa, sau đó rửa bằng nước gừng để tẩy uế tạp. Người không có tâm thành và thánh thiện thì bốc bát hương không được người âm chấp nhận nên không linh. Người có khả năng thì bốc xong bát hương là đã có tính linh ngay rồi.

Khi bốc bát hương, các Thầy chú nguyện, thỉnh thần linh, vong linh về an nhập. Thực chất đây là việc cung cấp cho các vật thờ cúng một nguồn năng lượng ban đầu và sau này trong quá trình thờ cúng, năng lượng đó ngày một tăng trưởng khiến cho độ linh thiêng ngày càng cao. Đây cũng tương tự như việc Khai quang điểm nhãn cho các linh vật phong thủy mỗi khi đúc xong. Việc này có tác dụng làm tăng linh khí của bát nhang trước khi thờ cúng, nhằm không cho các vong linh hỗn tạp tá vào. Theo dân gian, chỉ sau khi hoàn thành công đoạn này thì việc biến một vật từ vô tri mới trở nên linh thiêng, bát nhang mới có các vị Thổ công, Thần linh, Gia tiên theo chứng minh cho thân chủ khi vái cúng và tạo được linh khí để có thể giúp đỡ, độ trì cho gia chủ.

Quy trình bốc bát hương chuẩn nhất:

1. Chuẩn bị bát hương

Tùy theo nhu cầu mà mỗi gia đình có thể lựa chọn các loại bát hương khác nhau với mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng khác nhau. Theo các chuyên gia nghiên cứu về phong thuỷ, tâm linh thì sự lựa chọn tốt nhất là bát hương bằng đồng hoặc sứ. Tránh dùng các bát hương bằng đá, bởi nó chỉ phù hợp với các đền, miếu, chùa…Sau khi mua bát hương về cần phải lau rửa sạch. Có thể dùng gừng giã nhỏ cho vào rượu trắng hoặc cho vào nước rồi đun sôi lên để lau rửa bát hương. Dùng khăn sạch nhúng vào đó và lau bát hương để tẩy trừ đi những uế tạp ở bát hương. Lau xong để ráo nước hoặc dùng khăn khô khác lau lại cho khô ráo.

 

Bát hương mới mua về cần được rửa sạch bằng nước gừng và rượu để tẩy uế

Bát hương mới mua về cần được rửa sạch bằng nước gừng và rượu để tẩy uế

2. Trong bát hương cần có những gì?

Trong bát hương thường đặt một bộ Dị hiệu gồm có:

- Tờ hiệu: viết tên Gia chủ và tên người được thờ, tờ này thường in giấy vàng, chữ đỏ. Tên người được thờ được viết dọc vào ô trống ở giữa. Có thể viết chữ Việt, chữ Hán hoặc ngôn ngữ nào cũng được. Cách ghi như sau:

+ Nếu là tờ hiệu thờ Thần linh Thổ công, thần Long mạch thì ghi: "Phụng thờ: Thần linh Thổ công thần Long mạch chư vị chân linh."

+ Nếu là thờ Gia tiên ghi: "Phụng thờ: Đại nội tổ tiên dòng họ Nguyễn chư vị chân linh." (ví dụ khi thờ Gia tiên dòng họ Nguyễn)

+ Nếu thờ Bà cô Ông mãnh (là những người chết trẻ trong dòng họ): "Phụng thờ: Bà cô Ông mãnh dòng họ Nguyễn chân linh vị tiền."

+ Thờ Đức Phật ghi: "Phụng thờ: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh."

+ Thờ Thần tài ghi: "Phụng thờ: Thần tài Bà chúa kho (hoặc Ông Lộc, hoặc Thái Bạch tinh quân...) chư vị chân linh."

 

Tờ hiệu được in giấy vàng, chữ đỏ

Tờ hiệu được in giấy vàng, chữ đỏ

+ Nếu một bát hương thờ nhiều người thì ghi chung vào 1 tờ hiệu hoặc ghi thêm tờ hiệu khác đều được.

- Tro nếp và bộ thất bảo: 

+ Khi bốc bát hương, các thầy cúng thường cho vào bộ cốt gồm: Thiết Vàng, Thiết Bạc, Xà Cừ (Ngọc Trai), San Hô, Ngọc Bích, Hổ Phách, Mã Não. Bộ cốt này còn được gọi là cốt thất bảo, để trong bát hương, chúng có trường năng lượng, linh khí, giúp trấn quỷ trừ tà, chiêu tài nạp phúc, an gia định trạch, trợ giúp cho con cháu có sức khỏe, làm ăn phát tài, phát lộc. Đây là 7 vật chất quý mà người xưa luôn coi trọng trong dương thế.

+ Tro phải là tro sạch, được đốt từ rơm nếp là tốt nhất, tro mịn và đã sàng kỹ trước khi dùng.

+ Tất cả được gói trong một tờ giấy trang kim để bảo vệ rồi đặt dưới đáy bát hương.

 

Tro nếp sạch, mịn, đã được sàng kỹ

Tro nếp sạch, mịn, đã được sàng kỹ

3. Quá trình bốc bát hương

Rửa tay sạch sẽ bằng rượu hay nước gừng. Khi bốc bát hương thì bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào. Có hai cách bốc tro vào bát hương: một là vừa bốc vừa đếm theo "sinh - lão - bệnh - tử" và nắm tro cuối cùng là "sinh"; hai là bốc tro vào bát hương dừng ở nắm cuối là nắm lẻ. Các bạn cũng cần lưu ý, phương thức tiếp tro vào bát hương bằng cách nào cũng được, nhưng nhất thiết bát hương cần được người có thành tâm bốc và tránh không được dùng tay ấn chặt tro xuống bên trong bát hương.

Khi bốc bát hương cũng phải khấn nhỏ là "Con...(họ tên)...xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/ gia tiên...". Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Thông thường, các gia đình thường bốc ba bát hương, thờ quan Thần linh, Gia tiên, Bà cô Ông mãnh. Còn đối với các cửa hàng, công ty thì bốc bát hương thờ thần tài.

4. Đặt bát hương lên bàn thờ

Bát hương trên bàn thờ trọng là cao thấp, không trọng to nhỏ sang hèn. Để bát hương cách tường 5cm, bát hương Thần linh Thổ công phải cao nhất (ở chính giữa), rồi đến bát hương Gia tiên (bên tay trái theo chiều từ trong tường nhìn ra), rồi đến bát hương Bà tổ cô Ông mãnh bên tay phải. Các bát hương cách nhau 10cm đến 15cm.

 

Ba bát hương trong bộ đồ thờ bằng đồng khảm tam khí

Ba bát hương trong bộ đồ thờ bằng đồng khảm tam khí

Bát hương bốc xong đặt lên bàn thờ thì thắp hương ngay, nên thắp hương liền 1 tuần đầu. Cứ sáng dậy thắp một nén hương, đốt một ngọn nến nhỏ (hoặc đèn dầu), rót một chén nước sạch rồi cầu người được thờ về phù hộ cho. Tối lại thắp hương trước khi đi ngủ. Nếu để hương vòng liên tục thì mỗi sáng và tối vẫn phải thay nước, thắp một nén hương và lễ cầu một lần. Nếu là bàn thờ mới đặt lần đầu thì cần thắp hương khoảng 21 ngày đầu như trên.

Nếu bát hương được bốc ở nhà thầy hoặc ở chùa thì cần trịnh trọng rước bát hương về, không được xô bồ cẩu thả trong việc vận chuyển bát hương. Cần chọn ngày đặt bàn thờ, nhưng không cần chọn ngày bốc và đặt bát hương.

5. Lễ bốc bát hương

Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh Gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi,...) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương. Sắm lễ nên tùy tâm và tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. 

Bài cúng lập ban thờ mới, bốc bát hương:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …….. tháng ……. Năm …….

Tên con là .............................. (Tín chủ của ....................... địa chỉ ..........................)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu........., cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu

…………………………..............................................................................................

Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín.

Mua Bát Hương thờ cúng ở đâu tốt nhất:

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng, với uy tín của chúng tôi, hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD (khách hàng nhận hàng và thanh toán tiền mặt) vì vậy quý khách hàng có nhu cầu sở hữu những Bát Hương bằng đồng như thế này hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Xin cảm ơn!

 

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top