Những lưu ý quan trọng khi dọn dẹp ban thờ ngày tết tránh xui xẻo, mất lộc cả năm

Nguyễn Hiếu - 26/11/2020 - 0 bình luận

Không gian thờ tự là không giang linh thiêng, chính vì thế mà việc giữ gìn cho bàn thờ luôn sạch sẽ thể hiện sự chăm sóc và tôn kính của con cháu đối với tổ tiên. Thế nên, khi lau dọn khu vực này phải hết sức cẩn trọng để tránh phạm tâm linh. Nếu không làm đúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc, vận may trong nhà. Gia chủ cần lưu ý những gì khi dọn dẹp ban thờ ngày tết đúng phong thủy? Cùng Bảo Long đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên qua bài viết sau

Nên dọn dẹp bàn thờ ngày tết từ ngày nào?

Ngày Tết đang cận kề. Ai ai cũng muốn trang hoàng nhà cửa thật đẹp mừng năm mới. Riêng bàn thờ gia tiên – nơi linh thiêng nhất trong căn nhà, càng cần được chăm chút cẩn thận. Để có một năm mới thuận lợi, tránh gặp những điều xui rủi, bạn cần lưu ý nhiều điều kiêng kị sau đây khi dọn dẹp bàn thờ ngày tết.

Thông thường, công việc sẽ bắt đầu từ thời điểm tiễn Táo Quân lên trời, tức là từ ngày 23 tháng Chạp (23/12 Âm lịch). Mọi người thu xếp thời gian dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ và bày biện bàn thờ. Tất nhiên việc dọn bàn thờ ngày tết phải kết thúc trước thời điểm giao thừa.

Ban thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà kết nối con cháu với ông bà tổ tiên

>>>Xem thêm các mẫu vật phẩm phong thủy bằng đồng giúp gia chủ chiêu tài hút lộc

Tất tần tật các bước Bao Sái dọn dẹp ban thờ ngày tết

Dọn dẹp ban thờ nhất là những ngày đặc biệt như ngày rằm, mùng một hay những ngày cận tết. Vô cùng cần thiết và quan trọng, gần như trở thành tục lệ bất thành văn của người Việt. Vậy nên dọn dẹp ban thờ ông bà tổ tiên như thế nào? Dưới đây là các bước hướng dẫn dọn dẹp bàn thờ ngày Tết cơ bản nhất:

Bước 1 

Trước khi bao sái lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở toang các cửa trong nhà, chuẩn bị đồ cúng theo đủ năm phần:

+ Nến – tượng trưng cho lửa – sự ấm cúng trong nhà

+ Hương – thắp nén tâm hương – tấu lời bái bạch

+ Hoa – sắc hoa giăng bủa, tươi mát gia cư

+ Quả – đĩa ngũ quả dâng lên bề trên

+ Thực – đồ cúng cho bề trên hưởng dụng, theo đúng quan niệm trước cúng  sau ăn. Ăn gì thì cúng nấy, cơ bản là xôi gấc, gà, bánh kẹo , đồ chay,…

– Rượu trắng và một củ gừng để vỏ rửa sạch giã nát + khăn sạch ( giã gừng và đổ rượu vào, ngâm khăn vào rượu ít nhất 30 phút trước khi lau dọn )

Bày trí dọn dẹp ban thờ tùy thuộc mỗi gia chủ nhưng vẫn cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định

>>>Xem thêm 55+ mẫu lư đỉnh thờ cúng cao cấp, bày trí ban thờ gia tiên, Thần Phật

Bước 2 

Thắp một nén hương, khấn xin phép gia tiên/ các quan thần linh/ thần tài. Thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ xin các Ngài tạm lánh sang 1 bên để thực hiện việc dọn dẹp. Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn.

Bước 3

Hạ các đồ muốn lau dọn xuống. Nếu có thể thì bạn nên tránh hoặc di chuyển bát hương xuống.

Cần chuẩn bị bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng ( bài vị, di ảnh, lộc bình, chén nước ..v.v.. xuống rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn )

Nếu là ban thờ Phật thì phủ vải hoặc giấy vàng. Đặc biệt bạn không nên lau đồ trực tiếp trên bàn thờ.

Gia chủ nên dọn dẹp ban thờ ông bà tổ tiên như thế nào?

Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng ( 30 phút trở lên ) lau toàn bộ các đồ thờ trên bàn thờ.

Sau đó dùng 1 khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món, không vội vàng, không kẹp đồ thờ vào nách, chân. Không vứt đồ thờ cúng lăn lóc mà để ngay ngắn, trang nghiêm )

Bước 4

 - Bao sái , rút tỉa chân hương. Rửa hai tay sạch bằng rượu gừng trước khi bao sái.

 - Dùng một tay giữ chặt bát hương xuống tránh cho bát hương bị xê dịch.

 - Lấy khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương xuống bàn thờ.Sau khi lau dọn, bạn phải dùng cả hai tay rút tỉa từng chân hương một cho tới khi chân hương còn số lẻ 1 / 3 / 5 / 7 / 9

 - Thường bát hương thần linh cần để lại năm chân hương ( ngũ hành tề tụ ). Bát hương khác để lại ba chân hương ( sinh tài ). Chỗ chân hương rút ra để lên bàn có phủ vải/ giấy đỏ, sau đó hoá hết chân hương đó đi, tro tàn gom lại thả ra sông có dòng chảy.

 - Sau đó lấy một khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống. Rồi dùng khăn ngâm rượu gừng lau lại 1 lần xung quanh bát hương là hoàn thành.

 - Cuối cùng bạn lấy khăn khô lau và thu dọn hất toàn bộ bụi, tro trên bàn thờ xuống. Lấy một khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu, lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó lại dùng khăn khô lau lại thêm lần nữa.

Rửa hai tay sạch bằng rượu gừng trước khi bao sái

Bước 5 

Đặt lại đồ thờ cúng, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc.

Lưu ý khi lau dọn bạn thờ tổ tiên ngày Tết tránh xui xẻo, mất lộc cả năm

Ban thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà kết nối con cháu với ông bà tổ tiên. Bày trí dọn dẹp ban thờ tùy thuộc mỗi gia chủ nhưng vẫn cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Gia chủ cần lưu ý khi dọn đẹp ban thờ ngày tết tránh tai họa, xui xẻo cả năm:

Với những ngày thường, người nhà có thể làm sạch bàn thờ bất cứ khi nào cảm thấy bàn thờ bẩn hoặc vào những ngày đặc biệt ta lau dọn trước một ngày.

Nhưng dịp Tết đến, các gia đình thực hiện việc này chu toàn hơn và người ta thường gọi đó là bao sái. Có hai thời điểm bao sái là ngày đưa ông Táo về trời và ngày rước ông Táo về. Và tuyệt đối phải dọn dẹp trước đêm giao thừa.

Những đồ vật linh thiêng, thờ cúng có ý nghĩa quan trọng trong tâm linh người Việt

Vì là khu vực linh thiêng, trang trọng nên ngay cả vật dụng lau dọn bàn thờ cũng hết sức kỹ lưỡng. Những vật dụng như khăn, chổi đều phải là vật dụng riêng chỉ dùng trên bàn thờ, vào dịp Tết gia đình Việt thường mua mới những vật dụng này để lau dọn bàn thờ gia tiên. Nước để lau dọn bàn thờ cũng phải là nước sạch, có khi người ta thay thế bằng nước ấm hoặc rượu trắng.

Trong quá trình dọn bát hương bạn không nên đổ liền một mạch mà chỉ sử dụng muỗng để múc ra từ từ. Sau đó bạn đổ liền tro mới vào như vậy mang ý nghĩa “ra nhỏ vào lớn” tốt cho đường tiền tài của gia chủ.

Chân hương cũ cần được dọn bớt và chỉ để lại 5 chân hương trong bát hương là vừa. Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ). Bát hương khác để lại 3 chân hương (sinh tài). Tro hương và chân hương cũ nên đốt thành tro rồi rải xuống sông hồ thanh mát, tránh rải xuống những nơi ô uế.

Những đồ vật linh thiêng, thờ cúng có ý nghĩa quan trọng trong tâm linh người Việt thế nên bạn cần cực kỳ cẩn thận không làm đổ vỡ những vật dụng trên bàn thờ. Đặc biệt đối với bát hương, người ta tin rằng bát hương là dấu hiệu dẫn dắt hương linh, thần thánh, tổ tiên chứng giám cho gia đình thế nên trong quá trình lau dọn không nên xê dịch bát hương quá nhiều.

Xưởng đúc đồng Bảo Long chuyên cũng cấp các sản phẩm đồng đúc thủ công, từ bàn tay của những người thợ lành nghề tạo ra. Ở đây chúng tôi có các sản phẩm: đồ thờ bằng đồng, tượng đồng, tranh đồng làm theo yêu cầu …. có thể làm hài lòng được ngay cả những khách hàng khó tính nhất

Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ Hotline:0912.055.661 - 0985.918.661 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top