3 Mẹo Nhanh và 5 Cách Phân Biệt Đồ Đồng Thật và Đồ Đồng giả

Phạm Sử - 31/10/2019 - 0 bình luận

Ngày nay, đồ đồng được làm giả vô cùng tinh vi. Điều này khiến cho nhiều người không khỏi đau đầu khi mất tiền nhưng mua phải hàng kém chất lượng. Đây cũng là vấn đề lớn được chúng tôi quan tâm bởi các sản phẩm đồ đồng giả sẽ làm ảnh hưởng đến làng nghề của chúng tôi. Bài viết dưới đây Đúc Đồng Bảo Long giới thiệu tới mọi người 3 mẹo nhanh và 5 cách phân biệt đồ đồng thật và giả.

Bài viết sau đây gồm có 2 phần:
Phần 1: Nhận biệt đồ đồng thật và đồ đồng giả
Phần 2: Mẹo nhanh nhận biệt đồ đồng có chất lượng không?
Phần 3: Lựa chọn cơ sở uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng

Cửa hàng cung cấp sản phẩm chất lượng tốt nhất hiện nay

Phần 1: Nhận biệt đồ đồng thật và đồ đồng giả

1.Thân cổ tân họa – thân hình thì cổ nhưng được trang trí mới

Thường những cổ vật dưới biển hoặc dưới lòng đất, trải qua 1 thời gian dài dưới điều kiện không tốt ấy sẽ làm hiện vật mất đi vẻ đẹp, những trang trí ban đầu không còn nữa hoặc phai màu. Gặp trường hợp này những kẻ giả mạo sẽ cố tình vẽ lại mới hoặc họa theo những trang trí cũ còn mờ mờ. Mục đích là để nâng cao giá trị món đồ trong mắt của người mua. Sự vẽ lại đó có thể đánh lừa người mua tưởng mình mua được 1 cổ vật hoàn hảo. Nhưng nếu để ý kỹ, chúng ta có thể phát hiện ra được. Vì phần trang trí vẽ thêm rất khó đồng bộ với thân thể hiện vật (body) và màu sắc sử dụng giả mạo có những gam màu mà cổ vật thời ấy không dùng. Ngoài ra họa pháp, nét bút của người vẽ xưa và nay khác nhau xa nên cũng là 1 căn cứ nhận biết đồ thậ, giả.

2.Đáy cũ nhưng thân mới

Trường hợp này có thể nhận ra bằng sự xuất hiện của lằn tiếp giáp. Cần để ý khi thấy món đồ có phần đáy cổ xưa mà phần thân trên lại bóng loáng không có vết trầy xước hay lạc tinh nào. Vậy là đáng nghi ngờ. Lúc này ta cần xem kỹ coi có sự ghép nôi chắp vá gì hay không. Thường thì việc Giả mạo này cần phun 1 lớp men phủ để che đậy lằn giáp nối, nhìn kỹ bằng mắt thường thì vẫn thấy được.

Để kiểm tra một đồ vật có phải là cổ hay không, nhiều người thường chỉ lật mặt dưới của nó lên xem, sau đó chủ quan khẳng định 99% là cổ xưa. Vịn vào sự chủ quan này mà bọn Giả mạo rất thích dùng kỹ thuật đáy cũ – thân mới bất cứ khi nào có thể. Nhất là những món đồ có hiệu đề nổi tiếng, đồ lành quá ít, trong khí những món bể nát chỉ còn trơ đáy thì không đáng tiền.

Cảnh báo với đồ sản phẩm đồ đồng được nói là đổ cổ bán ngoài vỉa hè

3.Giả mạo trầm tích biển

Việc ngày càng nhiều con tàu đắm được phát hiện và những cổ vật của nó ngày càng có giá trên thị trường, khiến nhiều người tin rằng hễ có hào bám, rong rêu, trầm tích bám trên hiện vật thì đảm bảo rằng chúng là đồ cổ đã nằm sâu dưới biển hàng mấy trăm năm về trước.
Sự thật là bọn Giả cổ chỉ cần ngâm đồ mới xuống dưới biển, dưới ao hồ, bùn lầy khoảng vài tháng là khi vớt lên thì đã đầy những trầm tích, hào bám khá chắc. Cho nên chúng ta đừng quan trọng việc có trầm tích, có vết hào bám bên ngoài hay không, mà cần xem bản thân hiện vật (nét vẽ, cốt, dáng, men…)

4.Ngâm axít và làm lạc tinh

Men càng lạc tinh càng làm tăng niềm tin nơi người mua rằng món đồ đó đã rất lâu đời, được người xưa sử dụng, chùi rửa nhiều lần đến men cũng bị mòn. Nhất là đồ biển và đồ đào cũng cần phải lạc tinh vị bị nước biển và đất cát ăn mòn ngoài men.

Ngày nay đồ Giả cổ hoàn toàn có thể làm cho lạc tinh bằng nhiều cách như phun cát (sablage), chà sát bằng giấy nhám… nhưng hiệu quả nhất là cách ngâm trong axít. Đồ Giả mạo kiểu này có được một bề mặt men mờ, đục, chỉ cần thêm vài công đoạn xử lý (chà sát, bôi trét chất dơ…) là nhìn giống như đã lạc tinh qua hàng thế kỷ!

Nhận biết: Nếu toàn bộ món đồ đã được ngâm trong axít thì ngay cả những phần ít hao mòn nhất của nó như lòng trong (bầu lọ), khu đáy không tráng men… cũng sẽ bị ảnh hưởng ăn mòn bởi axít. Mà điều này thì không thể đồi với cổ vật tự nhiên. Ngoài ra chúng ta cũng có thể nhận biết đồ đã ngâm qua axít bằng cách… ngửi chúng!

Nếu nhìn sơ qua thì không thể phân biệt được đâu thật, đâu giả

5.Bọt khí và lỗ kim gút

Khi mà tay nghề của người chơi ngày càng lên, thì tay nghề của bọn giả cổ càng phải “đi trước một bước”! Người chơi rỉ tai nhau: đồ cổ la phải có bọt khí, kim gút… Thế là không lâu sau đồ giả cổ cũng có bọt khí và kim gút luôn! Đừng bao giờ xem thường bọn giả cổ. Chúng rất tinh vi và nhanh nhạy với thị trường.

Cũng có vài cách để nhận biết những bọt khí giả tạo của chúng:
1. Xem hướng của bọt khí
Như ta cũng biết là dưới kính phóng đại, ta có thề nhìn thấy những bọt khí dưới lớp men 1 món đồ cổ. Nó có thể sắp thành từng chuỗi ngang hay dọc theo chu vi món đồ. Về lý thuyết là khi món đồ nung trong lò được sắp theo phương thẳng đứng thì nó sẽ có những bọt khí hương lên. Còn những món đồ dùng khuôn hàng loạt rồi để vào lò theo phương ngang thì nó sẽ cho ra chuỗi bọt khí ngang. Và đó là cách nhận biết 1 món đồ giả cổ làm bằng khuôn so với 1 món đồ chuẩn.

Nhưng không áp dụng được khi đồ giả cổ sản xuất không khuôn, số lượng ít.

2.Kích thước bọt khí
Với phương pháp sản xuất thủ công xa xưa, cổ vật thường có bọt khí kích thước không đều nhau (có thể nhìn thấy bằng kính lúp bọt khí lớn và nhỏ khác nhau trên cùng 1 hiện vật). Nếu bọt khí vắng mặt hoặc tất cả đều đồng nhất và nhỏ, điều này có thể là một dấu hiệu của phương pháp sản xuất hiện đại – đốt bằng lò gas, lò điện thì nhiệt độ rất ổn định.

Một số đối tượng đã phải trả giá khi buôn bán hàng giả

Phần 2: Mẹo nhanh nhận biệt đồ đồng có chất lượng không?

1. Dùng vật sắc nhọn mài lên sản phẩm, nếu là đồ giả thì lúc mài đồ đồng ban đầu sẽ trở nên bóng loáng nhưng một lúc sau màu đồng sẽ nhợt đi. Cách này có điểm hạn chế rằng bạn không thể thử ngay trong những cửa hàng.
2. Dùng lửa hơ lên đồ đồng: đồng là kim loại có khả năng chịu nhiệt tốt, nếu dùng lửa hơ lên đồng và thấy đồng bị phai màu đi thì chắc rằng đây là hàng giả.
3. Hàng giả kém tinh tế, vì đồ đồng được làm từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân lâu năm chuyên trong lĩnh vực đồng nên sản phẩm tạo ra có hoa văn tinh tế, khá đồng đều, độ chìm nổi cũng vô cùng cân xứng, không thô ráp. Ngược lại, hàng giả là hàng kém chất lượng nên việc hoa văn điêu khắc không thể đẹp và sắc như hàng thật.

Phần 3: Lựa chọn cơ sở uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng

1. Khi mua hàng bạn cần tìm hiểu rất kỹ về cơ sở cung cấp đồ đồng xem có uy tín hay không? Nên hỏi thăm bạn bè, người quen và tìm đến những nơi có đánh giá tích cực để tránh mua nhầm phải hàng kém chất lượng.
2. Không nên mua hàng trên những trang web đại trà, website thô sơ không ghi rõ địa chỉ, làng nghề.
3. Không nên mua hàng ở những cửa hàng nhỏ lẻ, bày biện ít hàng bởi chủ cửa hàng chủ yếu là nhập hàng về bán kiếm lời chứ không có quá nhiều kiến thức về chuyên môn.
4. Lựa chọn người tư vấn tin tưởng, đặc biệt tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có đội ngũ nhân viên vô cùng nhiệt tình có thể tư vấn giúp quý khách hoàn toàn miễn phí.

Như vậy, với những thông tin trên Đúc Đồng Bảo Long mong muốn mọi người hiểu đôi nét và đã phân biệt đồ đồng Thật và Giả. Ngoài ra, để mua được đồ đồng uy tín và đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả các bạn có thể liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY ĐỒNG MỸ NGHỆ BẢO LONG
Trụ sở Công ty: Khu CN – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Showroom Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
Showroom Nam Định: Tống Xá - Ý Yên - Nam Định (ngay cạnh NH vietcombank Ý Yên)
Showroom HCM: 65 Cộng Hòa - P.4 - Q.Tân Bình - TP. HCM
Hotline: 0912.055.661

Viết bình luận của bạn
Sản phẩm mới
Video Sản Phẩm
Danh mục Tin Tức
Đúc Đồng Bảo Long
Trụ Sở: Khu CN - TT. Lâm - Ý Yên - Nam Định
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
Đúc Đồng Bảo Long
Chi Nhánh TPHCM: 65 Cộng Hòa, Tân Bình
Đúc Đồng Bảo Long
Xưởng sx: Làng nghề đúc đồng - Ý Yên - Nam Định
Facebook Đúc Đồng Bảo Long Zalo Đúc Đồng Bảo Long Messenger Đúc Đồng Bảo Long 0912055661
Top